5 Cách Để Bạn Bè "tẩy Chay"

23:36PM 07/01/2011, Khác

Muốn được bạn bè quý mến rất khó, nhưng để bạn bè tránh xa thì dễ vô cùng…

Thi thoảng bạn có cảm giác: “Hình như mọi người có vẻ xa lạ và lạnh lùng với mình…”. Nếu không tìm được nguyên do tại sao thì hãy xem mình có mắc phải một trong 5 lỗi dưới đây không nhé!

Liên tục than vãn

Từ chuyện học, chuyện gia đình, chuyện tình cảm, lúc nào bạn cũng có chủ đề để…than thở với bạn bè. Dù rằng họ đã trấn an và khuyên bạn đủ điều, nhưng bạn vẫn không cách nào nguôi được. Hễ mọi người gặp bạn, thì không nghe câu: “Dạo này học hành chán quá mày ơi…” cũng phải chịu trận khi bạn nói “có chuyện này cần tâm sự với mi, buồn quá không biết nói cho ai nghe hết…”. Trong khi bạn bè vui vẻ, hớn hở, thì bạn luôn trong trạng thái ủ rũ, sầu não nhất có thể. Đơn giản vì cuộc sống của bạn u tối theo cách bạn vẽ ra, và sự yếu đuối khiến bạn nghiêm trọng hóa vấn đề, khi bạn bè không biết khuyên cách nào cho bạn vừa lòng thì họ chỉ còn biết “rút lui im lặng” để bạn gặm nhấm “nỗi tự kỉ” của chính mình.

“Mình có một cô bạn học rất giỏi, nhưng suốt ngày nàng cứ than thở về việc học. Bài kiểm tra điểm 7 cũng khiến nàng “ăn không ngon, ngủ không yên”, trong khi đối với nhiều người, 7 điểm đã đủ khiến họ hài lòng. Khi mình đang muốn kể cho cô nàng nghe một chuyện vui, thì thay vì hưởng ứng, nàng lại nói “điểm kiểm tra thấp, không có tâm trạng nghe, để tớ yên”. Dần dà, cô nàng ngày càng ít bạn. Lý do thế nào thì chắc nàng cũng hiểu rõ hơn ai hết”, M.Duyên (lớp 12 trường V) kể.

Mượn tiền

Tất nhiên, bạn bè cần phải giúp đỡ nhau khi khó khăn. Mượn tiền là một việc hết sức bình thường. Nhưng nếu “luôn luôn hỏi vay, lâu lâu mới trả” thì bạn bè khá ái ngại với bạn…

T.P (sinh viên năm 1 ĐH Tài chính - Marketing) thường xuyên trong tình trạng “rỗng túi”, và P luôn liên tục hỏi vay mượn hết người này đến người khác. Ban đầu mọi người còn giúp đỡ, nhưng về sau, khi thấy anh chàng mượn quá nhiều người mà không có dấu hiệu trả, lại còn tiếp tục mượn, bạn bè rỉ tai nhau “tẩy chay” P từ từ.

“Cho mượn đã cảm thấy không an toàn rồi… Nhưng việc đòi lại gian nan và khó xử hơn nữa. Mình không thích ai lợi dụng bạn bè”, H.L (lớp 12 trường N) chia sẻ.

Đừng để tiền bạc làm lung lay các mối quan hệ tốt đẹp, bạn nhé!

Nhờ vả

Đã là bạn bè thì cần nên bình đẳng. Đôi khi chúng ta phải giúp đỡ lẫn nhau trong vài tình huống khó khăn. Nhưng nếu đó là việc chính bạn có thể làm được mà thường xuyên dựa dẫm vào bạn bè thì họ sẽ cảm thấy rất phiền.

T.H (sinh viên năm 1 trường ĐH SPKT) kể: “Mình có một cô bạn luôn cho rằng mình có quyền…nhờ người khác. Lúc còn học phổ thông, khi thì nhỏ nhờ A xuống căn tin mua đồ ăn giùm, lúc lại kêu B chép bài hộ. Có lần nhỏ nhờ mình chở đi học, cứ tưởng chỉ chở lên trường rồi về nhà, nên mình vui vẻ đồng ý, nhưng khi đã tan học thì cô nàng còn kêu mình chở đi nhà sách, rồi ghé nhà một người thân, đi khá lâu rồi mới về thẳng nhà. Mình cảm thấy rất bực vì đâu phải là…người yêu của nhỏ. Về sau, khi nhỏ nhờ vả, không ai giúp nữa. Nhỏ bị bạn bè xa lánh cho đến khi nhỏ bỏ được thói tiểu thư”.

Sự dựa dẫm quá mức vào bạn bè có thể khiến họ quá tải. Tại sao họ lại phải vì bạn trong khi bạn chẳng bao giờ nghĩ cho họ?

Toàn thích nói về bản thân

Tán gẫu là việc hiển nhiên trong mối quan hệ bạn bè. Nhưng sẽ rất nhàm chán nếu như bạn chỉ muốn nói mà không muốn nghe. Bạn có chắc là ai cũng tiếp thu những gì bạn kể? Hơn nữa, việc nói dông dài và nói những chuyện chẳng liên quan đến người khác chỉ làm mất thời gian của bạn bè, và thay vì nghe bạn kể lể, họ sẽ dành thời gian cho những điều khác có ích hơn.

“Khi cả nhóm đang nói chuyện, nhỏ chỉ đợi mọi người nói xong để…thao thao bất tuyệt về mình, từ việc đi học thêm gặp một anh chàng thú vị cho đến gia đình mới mua cái tivi… Cô ấy không biết rằng mọi người chỉ lắc đầu rồi cười, giả vờ như không nghe thấy để cô ấy chuyển sang chủ đề khác, nhưng cô nàng không đủ tinh tế để hiểu. Bạn bè chỉ còn cách “không nghe, không thấy, không biết” khi cô nàng xuất hiện và lảng đi ngay khi những câu chuyện vô thưởng vô phạt bắt đầu được kể”, N.Ngân (lớp 11 trường B) kể.

Khoe khoang

Chứng tỏ ta đây sành điệu, cho bạn bè biết mình có những thứ họ không có, thậm chí nói quá lên… Cách bạn khoe khoang cho thấy bạn luôn đề cao bản thân mình hơn mọi người. Sự khoe khoang không khiến bạn có thêm nhiều bạn, mà trái lại, họ sợ sẽ “mang tiếng” khi tiếp xúc với bạn.

o0o

Đôi khi, vì vài sơ suất nhất thời, bạn có thể bị bạn bè xa lánh. Nhưng nếu biết cách khắc phục và thay đổi, họ sẽ hiểu. Dù gì đi chăng nữa, cũng phải suy nghĩ thật kĩ trước khi hành động, bạn nhé!


Theo Twinkle® (MTO)