7 Điều Nên Tránh Ngay Sau Khi Ăn

10:20AM 04/07/2011, Khác

Thói quen dùng một tách trà hay tráng miệng bằng hoa quả ngay sau bữa ăn có thể để lại những hậu quả xấu cho sức khỏe hơn bạn tưởng.

1. Uống trà: Trong lá chè có chứa hàm lượng acid rất cao. Hợp chất này sẽ làm cho thành phần protein trong thức ăn mà chúng ta hấp thụ trở nên "cứng đầu" và khó tiêu hóa hơn.

2. Hút thuốc lá: Theo lời khuyên từ các chuyên gia, hút thuốc lá ngay sau bữa ăn có tác hại tương đương với việc hút 10 điếu thuốc. Nó làm cho nguy cơ bị ung thư, đặc biệt là ung thư phổi sẽ tăng cao.

3. Ăn hoa quả: Thói quen tráng miệng với hoa quả khi vừa kết thúc bữa ăn sẽ làm cho dạ dày bạn căng phồng lên vì hơi. Điều này hoàn toàn không tốt chút nào. Do đó, việc ăn hoa quả sẽ có tác dụng tốt hơn nhiều nếu bạn ăn khoảng 1-2 giờ sau hoặc 1 giờ trước bữa ăn.

4. Nới lỏng thắt lưng: Việc ăn no có thể khiến bạn thấy hơi khó chịu và nghĩ ngay tới việc tháo lỏng thắt lưng. Nhưng hành động này lại dễ dàng làm cho ruột bị vặn xoắn, gây trở ngại cho việc tiêu hóa thức ăn.

5. Tắm: Việc tắm rửa ngay sau bữa ăn làm cho lượng máu dồn về cánh tay, chân và cơ thể tăng cao. Nhưng nó lại làm lượng máu lưu chuyển xung quanh dạ dày giảm đi và khiến hệ thống tiêu hóa trở nên yếu ớt, thiếu hiệu quả.

6. Đi bộ: Có câu nói, nếu bạn đi bộ 100 bước sau bữa ăn, bạn có thể thọ tới 99 tuổi. Nhưng thực tế không đúng như vậy. Vận động dù là nhẹ nhàng ngay sau khi ăn làm cho hệ tiêu hóa không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

7. Ngủ: Ngủ không bao giờ là cách lựa chọn hợp lý sau khi bạn vừa ăn xong. Nó làm cho thức ăn chúng ta hấp thụ không thể được tiêu hóa trọn vẹn. Loét và viêm nhiễm dạ dày, ruột là những bệnh phổ biến nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn.


Theo canthoit.info