8 Thực Phẩm Kỵ Ăn Khi "bụng Rỗng"

07:28AM 19/05/2013, Khác

PHẦN 1: Thức uống

1. Sữa, trà sữa

Trong hai loại thức uống này có chứa hàm lượng protein khá lớn. Nếu bạn uống chúng khi đói, lượng protein sẽ buộc phải chuyển hóa thành năng lượng nhiệt tiêu thụ, chứ không hề có tác dụng bổ sung dinh dưỡng.

Cách sử dụng tốt nhất là uống cùng lúc với đồ ăn sáng, bánh mì có hàm lượng tinh bột nhiều, hoặc uống hai tiếng sau bữa ăn, trước khi ngủ.

2. Rượu tinh

Uống rượu khi bụng rỗng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, lâu dần gây viêm, loét dạ dày. Hơn nữa, khi đói bụng, lượng đường trong máu sẽ giảm, uống rượu vào càng khiến cho lượng đường trong máu hạ thấp, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đau đầu, đánh trống ngực, ra mồ hôi, nghiêm trọng hơn có thể rơi vào hôn mê.

3. Sữa chua

Ăn sữa chua khi đói bụng làm men lactic dễ bị hủy hoại và giảm tác dụng của sữa chua. Độ pH thích hợp để men lactic sinh trưởng và phát triển tốt là 4-5 trở lên; trong khi dịch vị dạ dày lúc đói độ pH chỉ từ 2 trở xuống. Bởi vậy, tốt nhất bạn nên ăn sữa chua trong vòng 2 giờ sau bữa cơm, hoặc trước khi ngủ, như vậy vừa bổ dưỡng cho sức khỏe, lại thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.

4. Đồ uống lạnh

Khi đói mà ăn đồ lạnh, sẽ khiến dạ dày co lại, lâu dần dẫn đến rối loạn enzyme, đường tiêu hóa kém, mắc bệnh dạ dày, thậm chí có thể gây tổn thương chức năng các cơ quan nội tạng. Với XX đang trong kỳ nguyệt san sẽ bị rối loạn kinh nguyệt.

PHẦN 2: Hoa quả

5. Chuối

Trong chuối có hàm lượng nguyên tố magie lớn, nếu ăn khi đói sẽ khiến lượng magie trong cơ thể tăng cao đột ngột, phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu, gây ức chế tim mạch, không tốt cho sức khỏe.

6. Táo gai, cam

Những loại quả này có hàm lượng acid, acid citric cao, ăn khi đói sẽ góp phần khiến acid dạ dày tăng, kích thích xấu niêm mạc dạ dày, đồng thời làm tăng cảm giác đói và gây nguy cơ đau dạ dày.

7. Hồng, cà chua

Pectin, axit tannic trong hồng, cà chua sẽ phản ứng hóa học với axit trong dạ dày tạo thành chất khó hòa tan, dễ bị kết sỏi dạ dày; nghiêm trọng hơn có thể gây buồn nôn, nôn mửa, loét dạ dày, thủng dạ dày. Tốt nhất bạn nên ăn chúng sau khi đã ăn cơm.

8. Khoai lang

Trong khoai lang có chứa tannin và chất keo, ăn khi đói sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, dẫn đến ợ nóng, khó chịu.


Theo có thể bạn chưa biết