9 Mẹo Cơ Bản Để Tạo Website Thân Thiện

13:51PM 12/07/2010, Lập trình web

Đôi khi không cần những thủ thuật quá cao cấp và phức tạp, chúng ta vẫn có thể tạo được một Website thân thiện với người dùng các cỗ máy tìm kiếm với những mẹo nho nhỏ. 9 thủ thuật dưới đây là những cách hiệu quả mà đơn giản giúp bạn làm điều đó. (Viết hơi mang tính khái niệm chút :D )

1. URL: ngắn gọn, đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ và phân cấp rõ ràng sẽ nhanh chóng được Google tạo chỉ mục và ghi nhận.

2. Title: Title là bìa của trang. Hãy cố gắng tạo một Title độc nhất cho mỗi page, để người đọc và Google biết rằng trong đó có những cái gì. Tránh những Title vớ vẩn (như Page 1, Page 2,…) hay trùng với những title khác. Nhưng title kiểu này có chỉ số click-off (người dùng bỏ đi) rất cao.

3. Meta: Giống như Title, mỗi trang web cần có những miêu tả khác nhau. Những mô tả mang tính độc nhất và chính xác về nội dung site sẽ nhanh chóng được Google để mắt. So với Description là khá dễ dàng thì đối với Keywords, bạn cần có một chút đầu tư nghiên cứu cũng như kinh nghiệm để có keywords hiệu quả.

4. Headers: Một headers cho biết phía dưới viết cái gì. CHính vì vậy, sử dụng hiệu quả hệ thống headers đem lại cho bạn nhiều lợi thế. Hãy sử dụng, dù không nhất thiết bạn cần cả 6 cấp từ đến.

5. Navigation: Thanh điều hướng với mỗi site là rất quan trọng. Nếu coi Pages là nhà thì link là đường đi ngã rẽ, còn navigation là ngã tư, ngã năm (thêm vòng xuyến vào =))) hay con đường cao tốc . Hãy chắc chắn rằng trên thanh điều hướng chưa những Page quan trọng để tạo sự thiện lợi và thiện cảm đối với người dùng.

6. Content: Nội dung chính là điều cốt lõi với mỗi site. Đó chính là lý do tại sao người dùng vào site bạn. Hãy đầu tư vào nội dung bài viết để nó thật sự chất lượng, khiến người dùng đọc nó. Bạn cũng nên thường xuyên cập nhật site bạn để phù hợp với người dùng, bởi họ sẽ chẳng quay lại một site mà cứ đờ ra đấy.

7. Internal links: Hãy xây dựng một hệ thống liên kết trong thật hợp lý để người dùng dễ dàng tìm đến trang họ cần. Họ sẽ dễ dàng rời bỏ site bạn nếu họ không tìm được thứ họ cần sau 10 cú click chuột (Phần lớn là thế).

8. Anchor Text: Đây là một trong những điểm quan trọng nhất trong SEO về vấn đề liên kết ngoài. Việc chọn Anchor Text phù hợp với link là rất quan trọng. Một sai lầm phổ biến khi chọn Anchor Text là “Để biết thêm chi tiết, hãy click vào đây“. Chọn “vào đây” làm Anchor Text là một sai lầm vô cùng lớn khi nó làm hại bạn khi seo, tốt nhất bạn hãy đưa nội dung của site rồi khoanh vùng phần đó rồi đặt link. Nó sẽ tốt hơn nhiều cho bạn.

9. Images: Luôn nhớ thêm thuộc tính ALT vào hình ảnh, nó sẽ tốt hơn nhiều cho bạn đấy. Bởi đôi khi người dùng sẽ truy cập vào site bạn qua ảnh. Bạn cũng nên tránh dùng image làm title hay Header vì Google chẳng đọc được gì từ nó.


Theo iblogvn.net