Bạn Có Thể Bị Nhiễm Hiv / Aids Do Bị Muỗi Đốt Hay Không?

22:07PM 24/01/2011, Khoa học

Đây là một câu hỏi rất logic bởi trên thực tế muỗi là thủ phạm lan truyền khá nhiều bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết … Liệu tôi có bị nhiễm HIV/AIDS nếu một con muỗi vừa đốt người mắc căn bệnh thế kỷ này lại đốt tôi? Liệu có khả năng máu của người đó vẫn còn dính trên vòi của con muỗi hay không?

Rất may, câu trả lời là KHÔNG. Như bạn đã biết, khi đốt thì muỗi phải liên tục bơm ra nước bọt của mình để làm cho máu người không bị đông lại. Do vậy, nếu trong trường hợp muỗi có hút máu người bệnh HIV/AIDS thì máu có chứa virus này cũng ở trong bụng của con muỗi và không được tự động phun ra ngoài bởi cơ chế này giống như van một chiều. Nước bọt được bơm ra và máu được hút vào chứ không bao giờ có chuyện máu lại được bơm ra ngược lại. Ngay kể cả việc không thể đó có thể xảy ra thì xác suất cho việc người lành lặn bị nhiễm HIV theo cách này chỉ là 1/10 triệu. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy thì lượng máu mà muỗi hút vào không đủ để làm cho HIV có thể lan truyền được. Thêm nữa, virus này trong bụng muỗi sẽ được coi là thức ăn và sẽ bị tiêu hủy sau 1-2 ngày. Một điều vô cùng quan trọng khác là virus HIV không được tiếp tục sinh sôi ở trong muỗi như là chúng sinh sôi ở trong cơ thể của con người. Do vậy, bạn có thể tin tưởng rằng bạn không thể bị nhiễm HIV qua đường muỗi đốt (và trên thực tế là khoa học chưa ghi nhận được bất cứ trường hợp nào như vậy).

Để tránh bị lây nhiễm HIV, bạn cần phải quan hệ tình dục an toàn (ví dụ dùng bao cao su), không tiêm chích ma túy và thực hiện việc truyền máu/tiêm thuốc theo đúng các quy định y tế. Ngoài ra, muỗi cũng có thể mang lại cho bạn các căn bệnh có hại cho sức khỏe khác như sốt rét hay sốt xuất huyết nên bạn vẫn phải cẩn thận và đề phòng khi bị muỗi đốt.


Theo baomoi.com