Bí Quyết Để Học Lâu Quên

08:00AM 11/04/2011, Khác

Bạn đang đối mặt với những kỳ thi gần kề trước mắt, và không ngừng than thở với lượng kiến thức khổng lồ mà mình phải ghi nhớ.

Tớ có một số bí kíp, hy vọng giúp bạn vượt qua mọi thứ thật nhẹ nhàng.

Phải hiểu trước khi nhớ

Điều này là quan trọng nhất đấy, vì trước khi bạn muốn ghi nhớ điều gì, thì phải hiểu thật rõ nó đã nhé. Học thuộc lòng kiểu vẹt là không xong đâu.

Vì vậy nếu như còn gì khúc mắc trong bài học, bạn đừng bỏ qua mà cố hiểu nó nhé. Tự tìm hiểu, theo hỏi thầy cô, hoặc học nhóm, cách nào cũng ổn cả.

Quan sát kỹ và liên hệ

Chúng ta đôi khi hời hợt bỏ qua một số chi tiết, và đó cũng là một trong những chướng ngại khiến bạn không thể nhớ dai.

Vì vậy, mua một cuốn sổ tay và ghi nhớ một số chi tiết quan trọng trong bài học, những câu hỏi ngoài lề, và liên hệ chúng với bài học để có thể nhớ thật lâu nhé!

Lên sơ đồ hệ thống

Làm sao bạn có thể nhớ bài học với những ghi chép lủng củng, chồng chồng lớp lớp lên nhau, và rối như tơ nhện chứ!

Cách hay nhất là lên hệ thống những kiến thức bài học thật dễ hiểu, phân nhánh, sử dụng các mũi tên và bút màu để đơn giản hóa mọi thứ. Kiến thức nếu được vẽ sơ đồ hình ảnh, tiết chế chữ viết sẽ dễ đi sâu vào đầu bạn hơn.

Nắm ý chính tổng quát

Để tiếp cận bài học, bạn nên đi theo thứ tự, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp dần, và từ tổng quát đến chi tiết hơn.

Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều với những đề thi đòi hỏi khả năng phân tích tổng hợp, vốn là xu hướng ra đề mới trong những năm gần đây đấy!

Tập trung

Hoặc là bạn ngồi xem cho hết bộ phim, hoặc là bạn tắt ti vi và tập trung vào bài học. Đừng có vừa lẩm nhẩm, vừa dán mắt vào màn hình. Bạn phải dành toàn bộ sự tập trung vào thì mới có thể nhớ lâu được.

Và nhớ là cách ly mình toàn tập ra khỏi máy vi tính, nếu có sử dụng để tìm tài liệu thì tắt facebook hay yahoo đi nhé. Chúng sẽ dễ khiến bạn phân tâm, và mất kha khá thời gian vào những câu chuyện phiếm đấy!

Ôn lại nhiều lần

Muốn ghi sâu kiến thức, ngoài phương pháp học đúng đắn, bạn cũng nên dành thời gian để ôn tập nhiều lần. “Văn ôn võ luyện” mà. Bạn học một lần trên lớp trong lúc thầy cô giảng, học lại ở nhà, và ôn khoảng 2 lần trước ngày thi là tốt nhất.

Thư giãn

Ăn uống đủ chất, ngủ đủ giờ, và dành thời gian thư giãnđẩy lùi stress nhé. Đầu óc thoải mái sẽ khiến bạn tiếp thu tốt hơn.

Vì vậy, đừng học bài quá khuya. Nghe một bản nhạc và ngủ sớm, để dành những thứ dang dở để chiến đấu tiếp vào ngày mai. Buổi sáng sớm là lúc não bạn nhanh nhạy nhất đấy!

Chúc bạn vượt qua kỳ thi thật tốt với lượng kiến thức được ghi sâu nhé!


Theo Đ.T.H.D (MTO)