Đánh Mất Tình Bạn

10:19AM 03/01/2011, Góc tâm hồn

Để tìm được một tình bạn chân thành thì không có điều gì là khó bạn nhỉ nếu như bạn chịu khó mở lòng thân ái của mình ra.

Nhưng đến khi bạn đã tìm ra cho mình một tình bạn theo đúng nghĩa rồi thì việc gìn giữ tình bạn ấy sao cho không bao giờ nhạt phai lại là một vấn đề không thể nào lơ đễnh được, bởi vì việc đánh mất đi tình bạn ấy thì lại là một việc vô cùng đơn giản mà chỉ tại bạn không để ý đến đấy thôi...

Và có lẽ đợi đến lúc bạn nhận ra rằng xung quanh mình không còn một người bạn nào bên cạnh lo lắng, quan tâm đến bạn nữa thì lúc đó bạn mới vỡ lẽ mà hối tiếc, muộn màng nhen...

Để xem nào, có những hành động, những suy nghĩ và những lời nói nào, sẽ khiến bạn đánh mất đi một tình bạn nhé:

_ Tình cảm lẫn lộn với vật chất: Bạn chơi với người ta nhưng đa phần là mỗi lúc đi chơi, đi ăn uống,...thì bạn lại chẳng bao giờ chịu trả hay nói là cùng hợp tác xã mà toàn để cho người ta bỏ ra chi hết, cũng bởi vì bạn nghĩ, đã là bạn bè của nhau rồi thì chút tiền cỏn con có đáng là bao nhiêu, chắc người ta không có ngại ngần gì đâu.

Sự thật là người ta cũng không có chút suy tính nào thật nếu như là bạn sẽ có qua có lại với người ta, người ta chi cho bạn lúc này thì có lẽ là lúc khác bạn nên chi lại cho người ta thì là phải lẽ, bởi vì bạn là bạn bè thân thiết của người ta mà. Giữa vậy chất và tinh thần cũng nên là có sự rạch ròi với nhau thì tình bạn mới có thể thoải mái giữa hai bên bạn nhỉ.

_ Bắt buộc người bạn phải giống như mình: Bạn ở trọ cùng phòng với người ta, tiền ăn là góp chung, nhưng trong tháng này bạn muốn là ăn kiêng giảm cân, vậy là bạn ăn rất ít hoặc là nhịn ăn luôn nên khi đi chợ, bạn muốn người ta cũng phải ăn uống giống như bạn, nên đi chợ rất là tiết kiệm sẵn tiện để tiết kiệm chi phí luôn ấy mà và bạn cho rằng như thế mới gọi là cùng đồng cam cộng khổ.

Sự thật là người ta cũng không có chút suy nghĩ thiệt hơn nào khác, nếu bạn muốn giảm cân thì người ta sẽ luôn ủng hộ bạn, nhưng bạn là người muốn giảm cân chứ không phải là người ta nên bạn hãy cứ để người ta thoải mái trong vấn đề ăn uống của người ta một chút. Nếu bạn cứ mãi suy nghĩ riêng cho bản thân mà không nghĩ đến bạn bè đang nghĩ gì thì liệu tình bạn có còn vui vẻ nữa hay không?

_ Hay than vãn với người bạn của mình: Bạn có để ý thấy là khi buồn bạn luôn có người bạn ấy bên cạnh để sẵn sàng nghe bạn trút bầu tâm sự, sẵn sàng lắng nghe bạn khóc lóc, sẵn sàng nghe nói hết những lời khổ tâm và cố gắng động viên, khuyên nhủ bạn, còn những khi bạn vui thì bạn lại đi chia vui với nhiều người khác mà không phải là với người bạn đó.

Sự thật là người bạn chân thành không dể gì để bạn một mình khi bạn buồn và lúc bạn cần đến, họ sẵn sàng nghe bạn chia sẻ mà không bao giờ thấy nhàm chán và rồi sẽ mang bạn thoát khỏi nổi buồn ấy, nhưng mà có đáng không khi bạn nghĩ rằng người bạn ấy chỉ biết nghe những tâm sự buồn của bạn thôi, họ cũng muốn nghe những câu chuyện vui của bạn để được thấy nụ cười của bạn và cùng vui cho bạn mà. Cách tốt nhất để xây dựng tình bạn đó là đừng chiếm hết thời gian là chỉ để một mình bạn kể lể, bạn hãy lắng nghe cảm xúc của người ta nữa nhé.

_ Coi thường những cố gắng, những nỗ lực, những ước mơ và thành quả mà người bạn của mình đạt được: Người ta học dở và dưới sự giúp đỡ của bạn cũng đã khá hơn, không dưng thấy người ta khá lên đôi lúc thì bạn lại thấy tức vì bạn không muốn người ta hơn bạn mà. Và khi người ta có ước mơ là phải thành đạt, phải kiếm thật nhiều tiền,...bạn cho rằng đó là một điều viễn vong và nhắc nhở người ta là hãy tỉnh mộng ảo đi. Khi người ta kiếm được một việc làm thêm hay nhận được một suất học bổng trong khi bạn lại thất nghiệp và chẳng có gì thì bạn lại cảm thấy không dưng lại ghen tị quá chừng...

Sự thật là phải chăng bạn đang muốn tự mình chôn vùi đi tình bạn của chính mình. Có lẽ là người bạn của bạn sẽ rất vui và hạnh phúc khi sẻ chia về ước mơ, hoài bão của bản thân để bạn hiểu rõ hơn về người ta. Người ta rất trân trọng và biết ơn khi bạn đã nhiệt tình giúp đỡ, người ta cũng chẳng có chút gì nghĩ rằng bạn là người nhỏ nhen, nhưng khi biết được bạn thật sự là một con người ích kỉ, hay khó chịu và hay đố kị thì liệu người ta có còn xem bạn là người bạn thân thiết mới ngày nào nữa không?

_ Hay sai vặt người bạn của mình: Bạn lười chép bài và nhờ người ta chép bài hộ chỉ vì bạn không muốn chép bài, xuống lầu rồi bạn mới chợt nhớ là bỏ quên quyển sách trong hộc bàn và bạn nhờ người ta chạy lên lấy vì bạn còn phải ra nhà xe để dắt xe nữa, bạn nhờ người ta rót giùm li nước, ...và đại khái là bạn rất thích mở miệng là nhờ vả và sau đó là nói cảm ơn rất nhiều.

Sự thật là bạn đang sai vặt người ta đấy thôi, nhưng người ta luôn sẵn sàng giúp bạn không có chút gì gọi là khó chịu nhưng mà liệu có ổn khi mà câu cửa miệng của bạn lúc nào mở ra cũng là lấy giùm mình cái này, làm giùm mình cái kia,...Rồi thì cũng có lúc người ta thấy sao mà bạn thật quá đáng và lười biếng thì đừng trách là tại sao người ta của bạn lại thờ ơ với bạn à nhen.

_ Kết: Tình bạn quan trọng nhất vẫn là niềm tin dành cho nhau, là sự thẳng thắn và chân thành, có tin nhau, hiểu nhau và không bao giờ suy tính thiệt hơn cho bản thân và phải luôn là rạch ròi về vấn đề tiền bạc thì quan hệ mới thật sự trong sáng được bạn nhỉ. Tình bạn không phải là để ta lợi dụng, xua nịnh nhau, không phải là ta để lên mặt với đời rằng ta có những người bạn" biết nghe lời ta" như thế. Ấy mới gọi là một tình bạn chân chính.

Nếu như không muốn đánh mất tình bạn đẹp cho dù là đồng giới hay là khác giới thì tốt nhất bạn nên tuân thủ các nguyên tắc cơ bản mà thật đơn giản trong tình bạn( không gắt gỏng, khó chịu, nói những lời gây ảnh hưởng tới lòng tự trọng của họ và đừng ép buộc người khác làm những gì mà trong khi bạn cũng không muốn làm,...) để tình bạn mãi mãi tồn tại bạn nhé. À mà, nếu như bạn không phải là người đánh mất tình bạn trước thì cũng nên có


Theo Gai Xương Rồng (Mực tím)