Ghi Bài Hiệu Quả

09:36AM 25/04/2011, Khác

Một trong những cách giúp bạn học tốt, chính là việc ghi bài có hệ thống và hiệu quả.

Vậy thì làm cách nào để có thể vừa theo kịp bài giảng, vừa có thể ghi chép bài vở một cách khoa học nhỉ?

 

Đọc trước bài hôm sau: Tại sao à? Vì khi bạn đọc trước, xem qua phần tóm tắt, hoặc soạn trước những gì sẽ được học vào ngày mai, bạn hoàn toàn chủ động trong việc thu nhận kiến thức. Và khi có một nền kiến thức tổng thể, bạn hình dung được những gì mình đang nghe, và tránh đi lan man hay mờ mịt.

Đi học chuyên cần: Bạn cũng hiểu mà phải không. Dẫu là học chính hay học thêm, đang học phổ thông hay đại học, thì việc bạn trốn một buổi sẽ dẫn đến trốn những buổi tiếp theo, thế thì làm sao bạn ghi chép đầy đủ khi mà mình không có mặt trong lớp? Tương tự thế, nếu mọi người bắt đầu tiết học lúc 7 giờ mà mãi 9 giờ bạn mới lò dò bước vào lớp, thì hiển nhiên lượng kiến thức bạn cũng bị hao hụt khá nhiều đấy.

Ghi chép có chọn lọc: Đừng ghi chép tất cả mọi thứ giáo viên nói, mà hãy suy nghĩ và có chọn lọc. Bạn vừa đơn giản mọi thứ, vừa dễ ghi vào đầu, mà vừa tiết kiệm được thời gian.

Sử dụng kí hiệu: Tập khả năng ghi chép tốc kí để có thể theo kịp bài giảng. Tận dụng cả những kí hiệu mà bạn thường sử dụng để nhắn tin hay chat chit vào ghi chép cũng khá ổn đấy!

Chừa những khoảng trống trong vở: khi bạn ghi chép bài, đôi khi có những chỗ không hiểu kịp, không ghi kịp, hoặc cần bổ sung sau. Do đó, để tránh trường hợp chữ này chen chúc chữ kia trong tập, thì tốt nhất giữa những bài học nên chừa những khoảng trống.

Một số vật dụng hỗ trợ: Bạn nên mua một số bút màu, bút highlight, các ghim kẹp hay giấy stick để đánh dấu những đoạn quan trọng hay các công thức khó nhớ. Ngoài ra, với những bài giảng dài lê thê, nếu có thể hãy xin phép giáo viên để ghi âm lại và tránh bỏ sót kiến thức nhé!

Để ý những gì giáo viên ghi trên bảng: Đôi khi giữa bài giảng, thầy cô của bạn sẽ viết lên bảng những dòng lưu ý. Đừng bỏ qua những chi tiết quan trọng đó, tốt nhất là cứ ghi lại đầy đủ vào vở để nghiên cứu sau nhé!

Cả những câu hỏi thêm: Bạn để ý không, những câu hỏi đôi khi ngoài lề, hay một vài ví dụ đơn giản cuả thầy cô, thỉnh thoảng lại xuất hiện trong đề kiểm tra đấy. Vậy nên hãy tranh thủ ghi chúng vào vở, sẽ có lúc cần đến đấy!

Đừng mất tập trung vào phút cuối: Thường thì lớp học sẽ chộn rộn vào 5-10 phút cuối, hay như ong vỡ tổ khi có tiếng chuông. Nhưng thường thì những thông tin quan trong lại được cung cấp vào phút cuối, và phần thưởng dành cho những người ở lại kiên nhẫn chính là kiến thức đấy bạn ạ.

Tranh thủ xem lại bài ngay: Đừng để tận hai ba hôm sau mới mở lại vở, vì khi đó bạn đã quên quên nhớ nhớ rất nhiều thứ. Tốt nhất là ngay sau tiết học, khi còn đang …say kiến thức mới, bạn đọc lại bài, tẩy xóa và chỉnh sửa lại những sai sót hay bổ sung nhé!

Chia sẻ những gì bạn có: Hãy trao đổi vở của bạn với bạn bè. Học tập, làm việc nhóm lúc nào cũng hiệu quả hơn làm việc đơn độc. Bạn có thể bổ sung thêm một số kiến thức mà mình không có, và giúp bạn mình tương tự thế.


Theo Đ.T.H.D(MTO)