Kê Toa "bệnh Lười"

19:47PM 03/03/2012, Khác

Bạn luôn trong tình trạng uể oải, chán nản và dư thừa nhiều thời gian mà chẳng biết làm gì?

Bạn chán học, chán làm việc, ngay cả khi online bạn cũng lười trò chuyện với người khác? Làm thế nào để cuộc sống trở nên thú vị hơn? Rất đơn giản… 

Đa số những bạn lười thường lâm vào tình trạng lặp lại những hoạt động nhàm tẻ trong cuộc sống của mình: đi học, đi làm, về nhà, online… Họ thiếu động lực, thừa thời gian và lúc nào cũng thấy bản thân vô nghĩa. Không thể cải thiện trạng thái này ngay được, mà phải bắt đầu nuôi cảm hứng trước. Việc F5 là vô cùng cần thiết nhưng không phải bạn nào cũng biết nên bắt đầu từ đâu

Không để thời gian “chết”

Đa phần những bạn lười thường có rất nhiều thời gian rảnh không biết làm gì, trong khi vô số công việc đang chực chờ họ. Họ không có hứng thú, đơn giản chỉ vì công việc quá nhàm tẻ, quá khả năng của họ, hoặc họ cảm thấy bản thân không có bất kì động lực nào để thực hiện.

Nếu bạn cũng như họ? Chẳng sao cả. Dẹp hết tất cả những điều làm bạn rối trí qua một bên. Không ai bắt bạn phải làm những việc bạn không hề muốn, nhưng hãy nắm vững quy tắc sau: không được để thời gian “chết”, tức là bạn phải luôn có việc để làm trong những khoảng thời gian rảnh rỗi nhất định. Hãy kiếm vài việc gì đó để làm, càng nhiều càng tốt và nó có thể mang lại một lợi ích nào đó dù nhỏ: lau bàn ghế, dọn tủ sách, sắp xếp chén dĩa, tưới cây, quét sân, đi nhà sách mua dụng cụ học tập, chơi games, trò chuyện cùng bạn bè, hay đơn giản là dọn lại đống tài liệu trong laptop… Những việc nhỏ ấy sẽ mang lại hiệu quả đến không ngờ, bởi vì dần dần, cuộc sống của bạn sẽ “gọn gàng” hơn, bạn bớt stress hơn, ý tưởng đến với bạn nhiều hơn và bạn bắt đầu hứng thú với những công việc phức tap.

Phải có nhiều tham vọng

Bạn có thể chẳng muốn làm gì, nhưng bạn không được phép kêu ca hay than thở về bản thân. Không thốt lên những câu như: “Tôi chẳng làm được tích sự gì cả”, “Ôi, người lười như tôi chắc không thể làm được những việc phức tạp”, “Tôi ghét tính toán và tôi không thể kiên nhẫn”, “Làm bài tập ư? Thà chơi games còn hơn”

Hãy ngưng than thở và biết ước mơ. Đừng để nỗi tự ti gieo vào đầu. Ước mơ càng nhiều càng tốt, càng vĩ đại và hữu ích càng tốt. Hoài bão sẽ khiến bạn hào hứng và tạo động lực cho bạn. Mỗi ngày mơ một ít, nghĩ về tương lai một chút, dần dà bạn sẽ lấy lại cân bằng trong cuộc sống và từ từ loại bỏ được “virus lười” trong chính mình.

Cứ tham vọng, và trong bạn sẽ tự có một sức mạnh tiềm tàng

Đầu tư cho sở thích và đam mê

Bạn ghét làm điều bạn không thích? Vậy thì hãy làm điều bạn thích và đầu tư cho nó (với điều kiện sở thích đó lành mạnh và nằm trong khả năng đầu tư của bạn). Bạn ghét học nhưng cực thích đá banh? Rèn luyện vào cuối tuần với bạn bè và tập trung làm việc bạn thích khi bạn có thể. Bạn ghét làm bài tập nhưng thích nuôi cá cảnh, thử tập trung một thời gian ngắn để nuôi cá xem. Hạnh phúc là khi được sống trọn với đam mê và làm việc mình thích. Rồi sẽ đến lúc đam mê “dẫn đường” cho bạn, biến những điều bạn ghét thành những điều bạn thích. Ví dụ nho nhỏ: để đá banh giỏi cần có sức khỏe tốt và chiến thuật tốt, vì vậy bạn cần học tốt môn Thể Dục và môn Logic, muốn giỏi Logic, phải học tốt Toán trước. Nhờ bạn đam mê đá banh, mà bạn học tốt hơn. Muốn nuôi cá được chu đáo phải biết chút ít về môn Công Nghệ, Sinh Học, và bạn sẽ dành thời gian để tìm hiểu…

Hãy theo đuổi đam mê, và bạn sẽ cảm thấy sự lười biếng không còn.

Học một thứ gì đó đặc biệt

Nếu cảm thấy mình vô dụng, hãy làm mình trở nên khác biệt. Chẳng hạn như học thổi harmonica, gảy guitar, rap, làm bánh kem, quay phim, chụp ảnh, tiếng Hàn, tiếng Ý, khiêu vũ… Khi có một tài lẻ nào đó, bạn sẽ được mọi người ngưỡng mộ. Họ sẽ cảm thấy bạn thật phi thường dù cho với bạn đó là điều bình thường. Sự tự tin làm nên động lực, động lực khiến bạn chăm chỉ. Hãy tạo dấu ấn cho bản thân mình và bạn sẽ cảm thấy cuộc sống như được “hồi sinh”

Không bỏ quên chính mình

Yêu thương bản thân một chút, lo cho bản thân một tí. Hãy khiến người khác tự hào khi đi bên cạnh bạn. Nhớ chăm chút ngoại hình sao cho thật tươm tất, đáng yêu khi xuất hiện trước mọi người. Sự lười nhát sẽ khiến bạn luôn trong trạng thái uể oải, mệt mỏi và tẻ nhạt. Bạn bè cũng sẽ ngán ngẩm khi thấy bạn “đầu bù tóc rối”, quần áo nhàu nhĩ… Làm mới bản thân lên, chăm chút sao cho mọi người chú ý đến bạn, tự khắc bạn bắt đầu vào trật tự, khuôn khổ. Ai được khen cũng cảm thấy vừa vui vừa…lo. Vui vì bản thân có giá trị trong mắt người khác, lo vì sợ mọi người thất vọng về mình. Có vẻ ngoài ổn, bạn cũng sẽ siêng lên dần dần.

o0o

Nào, hãy bắt đầu “công cuộc F5” ngay từ bây giờ để cảm thấy cuộc sống không còn tẻ nhạt nữa bạn nhé! Thời gian là thứ quý báu nhất, để nó trôi qua vô nghĩa thì thật tiếc đúng không?


Theo MTO