Làm Thế Nào Để Cảm Thấy Hạnh Phúc?

00:30AM 29/01/2011, Góc tâm hồn

Không phải điều xảy đến với chúng ta trong cuộc sống quyết định hạnh phúc của chúng ta nhiều đến mức như là cung cách chúng ta phản ứng với những gì xảy ra”.(Andrew Matthews)

Sống cho hiện tại:

Tất cả những gì chúng ta có là hiện tại. Dù ngày hôm qua có điều gì xảy ra và ngày mai có thể có điều gì đó xảy đến thì hiện tại chính là nơi bạn đang đứng. Dường như chúng ta đều ao ước trở về tuổi thơ của mình không có lo lắng, ưu tư vì khi đã làm người lớn rất nhiều người đã học cách tư duy và lo lắng nhiều thứ cùng một lúc, chúng ta học cách trì hoãn niềm vui và sự sung sướng, chờ đợi và lên kế hoạch cho một tương lai mỹ mãn: Đến khi nào trở thành tỉ phú tôi mới thấy hạnh phúc, lúc nào có bằng cấp mọi việc mới thật tuyệt vời,...nhưng nó có thể chẳng bao giờ đến. Hiện tại chỉ là thời gian bạn có. Hãy làm cái gì đó ở hiện tại.

Có người đã bình luận rằng: “Nếu bạn cảm thấy buồn phiền về tất cả những gì bạn muốn nhưng không có được, bạn hãy nghĩ đến tất cả những thứ mà bạn không muốn và không có được”. Đó có thể đơn giản là: sự yêu thương của cha mẹ, về anh chị em, về sức khoẻ tốt và tất cả những thứ khác mà ta coi mặc nhiên là có. Bạn đã may mắn hơn rất nhiều người khác. Khi cảm thấy biết ơn cuộc sống đã ban tặng cho mình những điều đó, chúng ta đã thiết lập được một bảng danh mục những điều tốt xảy đến với mình. Ngày càng thường xuyên hơn khi chúng ta tự thấy mình đã ở đúng chỗ và đúng lúc. Thật là một hệ thống tuyệt vời.

Biết cho đi:

Điều kì diệu của cuộc sống là ở chỗ nó cho chúng ta nhiều hơn chúng ta đầu tư vào. Khi gieo một hạt bí, bạn nhận lại đâu chỉ một hạt bí, trồng một số hạt bạn có thể thu hoạch hàng xe tải bí.

Những gì chúng ta có trong cuộc sống hôm nay là kết quả của việc gieo trồng mà chúng ta đã tiến hành. Nếu chúng ta nói chuyện về những người khác, người khác sẽ nói về mình. Nếu chúng ta nói hay về người khác, họ cũng sẽ nói hay về chúng ta. Nếu chúng ta vui mừng trước chiến thắng của người khác, chắc chắn chúng ta sẽ vui mừng hơn trước thắng lợi của chính mình. Nếu chúng ta phê phán, chúng ta cũng sẽ bị phê phán. Nếu chúng ta yêu, chúng ta sẽ được đáp lại bằng tình yêu. Trên mộ chí Ai Cập năm 1600 TCN có đề từ: “Anh ta đã tìm kiếm cho người khác điều tốt lành mà anh ta mong muốn cho bản thân mình”. Khổng Tử nói: “ Những gì anh không muốn gây cho bản thân thì đừng gây cho người khác”. Aristotle cũng nói: “Chúng ta phải cư xử với mọi người như chúng ta muốn mọi người cư xử với mình”. Kinh Thánh có viết: “Hãy cư xử với người khác như anh muốn người khác cư xử với mình”.

Đối diện với những điều không hoàn hảo:

Mọi thứ đều có quy luật của nó, cuộc sống bao giờ cũng có nhiều mặt, người có lúc khoẻ mạnh, lúc ốm đau, có mặt ưu điểm, cũng có mặt hạn chế, đời sống xã hội có mặt tích cực và mặt tiêu cực,.. Để nói: “Mọi người không được ốm đau, mọi người không được nói dối”. Điều đó chẳng khác gì nói: “Mặt trời to quá!”. Mọi thứ được tạo ra như thế nào thì nó như thế đấy.

Những sai lầm:

Có một điều chắc chắn rằng không ai cũng là những vị Thánh để không bao giờ mắc sai lầm. Sự xấu hổ không nằm ở sự thất bại mà nó nằm ở chỗ chúng ta không cố gắng. Những sai lầm là những phản hồi về cung cách chúng ta hành động. Chúng ta học được nhiều từ những thất bại hơn là từ những chiến thắng. Người thắng cuộc thường mắc sai lầm còn nhiều hơn rất nhiều so với người thua cuộc. Thomas Edison đã gặp phải hàng ngàn thất bại trước khi sản xuất ra được bóng đèn điện, Colombus đi tìm con đường nhanh hơn để đến Ấn Độ và đã tìm ra Châu Mỹ.

Không ai là người hoàn hảo:

Chúng ta có thói quen tập trung vào những lỗi lầm, hạn chế của người khác thay vì nhìn ra những điểm tốt đẹp ở họ. Khi thấy khó chịu bởi người khác, có hai câu hỏi cho chúng ta: “Tại sao mình không tập trung vào những điểm tốt ở họ ?”, “Khi khó chịu thì mình được gì nhỉ ?”. Chúng ta trở nên khó chịu phần lớn là vì chúng ta muốn khó chịu.

Giải pháp cho việc đó là phải linh hoạt. Hãy nhường nhau một chút và hiểu rằng mọi người đều khác nhau, về tính khí, về những ưu tiên. Tôn trọng người khác đủ để cho phép họ trải qua cuộc sống theo cách riêng của mình. Hãy cúi mình xuống một chút.

Nói cho mọi người biết tình cảm của bạn:

Thường thì vấn đề không phải là ở chỗ chúng ta không quan tâm mà là ở chỗ chúng ta không biết làm thế nào để bày tỏ nó. Mặc dù chúng ta nghĩ rằng những người khác biết chúng ta đã quan tâm đến họ biết chừng nào họ vẫn thường không biết hết. Có khi chúng ta vô cùng bận rộn chứng minh rằng chúng ta yêu họ đến nỗi quên cả không nói với họ. Chúng ta tự nhủ: “Một ngày nào đó tôi sẽ thực sự nói cho mẹ tôi biết là tôi yêu bà biết chừng nào”. Đôi khi chúng ta ngồi đợi cho đến lúc điều đó đến quá muộn…Đừng chần chừ khi nói ra những điều ấy.

Bài viết này không nhằm chỉ ra những bí quyết của hạnh phúc, nó đơn giản chỉ là những điều bình dị trong cuộc sống mà đôi khi chúng ta đã bỏ quên. Cuối cùng chính bạn sẽ là người khám phá thêm và trải nghiệm những chi tiết nhỏ ấy, vì chúng tôi biết bạn hoàn toàn có thể. Chúc bạn thành công.


Theo Mạnh Hùng - K1 – TLGD - Học viện Quản lý giáo dục (tamlyhoc.vn)