Người Thợ Xây

17:28PM 31/01/2011, Góc tâm hồn

Có một câu nói “Hãy dũng cảm sống trung thực với chính bản thân mình” hay “Còn một ngày làm việc tại công ty, thì đó là một ngày ta làm việc bằng tất cả những gì ta có, ta đang làm như mọi ngày”. Xin chia sẻ với tất cả các bạn về câu chuyện của một người thợ xây:

Người thợ xây nọ, đã làm việc rất chuyên cần và hữu hiệu trong nhiều năm cho một hãng thầu xây dựng. Một ngày kia, ông ngỏ ý với hãng muốn xin nghỉ việc về hưu để chung sống với gia đình. Hãng thầu rất tiếc khi thiếu đi một người thợ giỏi đã tận tụy nhiều năm. Hãng đề nghị ông cố gắng ở lại giúp hãng xây một căn nhà trước khi thôi việc. Ông ta nhận lời.

Vì biết mình sẽ giải nghệ, cùng với sự miễn cưỡng, ông ta làm việc một cách tắc trách, qua loa, xây dựng căn nhà với những vật liệu tầm thường, kém chọn lọc, miễn có bề ngoài đẹp đẽ mà thôi. Mấy tháng sau, căn nhà đã hoàn thành. Người chủ hãng mời ông đến, trao cho ông chiếc chìa khóa của ngôi nhà và nói :”Ông đã gắn bó và làm việc rất tận tụy với hãng trong nhiều năm, để thưởng về sự đóng góp của ông cho thịnh vượng của hãng, chúng tôi xin tặng ông ngôi nhà vừa xây xong!

Thật là bàng hoàng! Nếu người thợ biết mình sẽ xây căn nhà cho chính mình thì chắc hẳn ông ta đã xây cẩn thận hơn và chọn lọc những vật liệu có chất lượng hơn. Sự làm việc tắc trách chỉ có mình ông biết và nay thì ông phải sống với căn nhà mà ông biết rõ làm kém chất lượng như thế nào?

Qua câu chuyện “Người thợ xây” chúng ta nên sống, làm việc hết mình dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào và có trách nhiệm tuyệt đối với công việc được phân công, bởi vì “Gieo nhân nào thì gặt quả đó”.


Theo CLB Kỹ năng sống