Sống Với Hiện Tại

16:34PM 21/05/2010, Góc tâm hồn

Cuộc sống thật muôn màu muôn vẻ. Dường như chẳng có một định nghĩa chính xác và đầy đủ để diễn tả bao quát bức tranh muôn màu của cuộc sống. Tất cả đều xuất phát từ cảm nhận của từng người. Cuộc sống là thế đó ! Có lẽ, đây chính là định nghĩa mà người ta hay sử dụng.

Mỗi khi gặp những nghịch cảnh, những chuyện không vui thì mỗi người đều có quyền chọn lựa cho mình một hay nhiều hướng giải quyết. Một trong những cách đó là, nếu có nhiều bất trắc diễn ra không thể tránh né được, thì hãy chấp nhận cho thích ứng với chúng. Trong các tình huống này, cố gắng đừng để cho nỗi ưu tư đánh gục mình.

Thông thường, chúng ta không thể thay đổi hoàn cảnh được, nhưng ta có quyền thay đổi trạng thái. Điều này không có nghĩa là khi gặp chuyện trắc trở, chúng ta cúi đầu chấp nhận. Lối suy nghĩ này dành cho những người tin vào số mệnh một cách máy móc.

Như thế, bình tĩnh để thích nghi với nghịch cảnh tự thân đã là phương cách giải quyết và là phương tiện để chiến thắng sự đau khổ.

Trong tác phẩm Mùa Lạc, Nguyễn Khải đã diển tả điều này thật chí lý như sau: " Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh gian khổ. Ở đời không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy."

Đã có những lúc ta chạm đến nơi tận cùng của đau khổ và muốn đứng lên, nhưng rồi có một sức mạnh vô hình cản trở khiến ta không ngoi lên được, rồi ta cảm thấy thất vọng và chán nản vô bờ. Người yếu lòng để cho tâm trạng này mặc sức điều khiển hành vi. Ngược lại, người chí khí biết điều khiển tâm trạng và hành vi. Vì thế những lời sau có thể làm vũ khí giúp ta chiến thắng những tâm trạng tiêu cực và an ủi những ai khi thức dậy cảm thấy bực bội, bi quan về cuộc đời:

Khi chán nản, ta cất cao giọng hát.
Lúc bị thương, ta vui cười đón nhận.
Khi ốm đau, ta ra sức chịu đựng.
Lúc sợ hãi, ta dũng cảm tiến bước.
Khi tự ti, ta đổi quần áo cũ.
Lúc lo lắng, ta quyết sống bình an.
Khi khốn cùng, ta tin mình giàu có.
Lúc thất bại, ta quyết chí làm lại từ đầu.

Chính vì vậy mà những người thành công và giàu có trong cuộc đời đã có được những kinh nghiệm và chúng thường đối lập với nhau hoàn toàn:

Không có chiến tranh, không có yêu quý hòa bình.
Không có căng thẳng, không có yêu quý sự thanh thản.
Không có đau buồn, không có niềm vui.
Không có phấn đấu, không có thành công.

Hy vọng mặt trời chiều nay khuất đi để cho bình minh sáng mai ló dạng. Khi bạn bước đi trên con đường của ngày hôm nay, bạn không thể đi hết phần đường dành cho ngày mai. Hôm nay ta chưa thể bỏ vào túi những đồng tiền mà ngày mai mới kiếm được. Cái chết có thể đến vào ngày mai, nhưng không ai chắc chắn biết trước được, vì thế những lo lắng cho ngày mai sẽ làm mất đi niềm vui của cuộc sống trong giây phút hiện tại mà thôi.

Cố dốc sức hoàn thành công việc của ngày hôm nay thì ta mới có công việc mới cho ngày mai. Hãy quý trọng thời gian, bởi vì nó là những sợi vải đang dệt nên cuộc đời chúng ta, bạn ạ!!!