Tại Sao Chúng Ta Không Tự Cù (Thọc Lét) Mình Được?

14:03PM 19/04/2013, Khoa học

Không phải ai cũng bị buồn cười (nhột) khi bị cù (thọt lét). Nhưng có một điều chắc chắn là chẳng ai lại thấy buồn cười khi tự cù mình cả. Tại sao lại vậy nhỉ?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phần nhạy cảm nhất đối với việc thọt lét là nách và phần dưới của các khớp, ví dụ cẳng tay, đầu gối. Cũng theo nghiên cứu này, việc có buồn cười hay không phụ thuộc vào yếu tố bất ngờ. Ngay cả khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc sẽ bị cù, bạn cũng không biết chính xác lúc nào bạn sẽ bị cù. Hầu hết mọi người đều thích bị cù (một cách âu yếm) bởi điều đó làm cho họ cảm thấy vui.

Vậy tại sao chúng ta lại không thể cù được? Bởi não chúng ta không thể tự lừa nó được. Não của bạn được lập trình để phản ứng với các tác động bất thường từ bên ngoài hơn là các hành động do bạn tự gây ra. Việc này là bình thường bởi mỗi người cần phải giữ được an toàn cho bản thân mình. Sau khi nghiên cứu bộ não người (trong báo cáo mang tên "Central Cancellation of Self-Produced Tickle Sensation"), các nhà khoa học chắc chắn kết luận được rằng việc tự cù không mang lại "xi-nhê" gì với não so với bất cứ một tác động bất ngờ nào khác từ bên ngoài. Cũng cần phải chú ý rằng không chỉ buồn cười do thọc lét mà cả những chấn thương cũng như vậy. Chấn thương càng bất ngờ, chúng ta sẽ càng bị đau.


Theo có thể bạn chưa biết