Tầm Quan Trọng Của Giấc Ngủ Trưa

14:13PM 19/04/2011, Khác

Giấc ngủ trưa được gọi là giấc ngủ nạp năng lượng. Nó đặc biệt có ích cho những người làm việc tại văn phòng, những người làm việc với máy tính hơn 8 giờ một ngày.

Ngủ trưa trong thời tiết nóng nực, sau khi ăn một bữa trưa no nê nghe có vẻ chẳng lấy hứng thú với một vài người nhưng ở một số nước, nó lại là một truyền thống, đặc biệt là những nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Những nghiên cứu chỉ ra rằng, một giấc ngủ trưa khoảng 20 phút hoặc có thể ít hơn là một cách rất hiệu quả để làm mới bản thân bạn và cung cấp năng lượng cho bạn “chiến đấu” với công việc của nửa ngày còn lại. 

Đây là những lợi ích của một giấc ngủ trưa:

• Giảm stress 

• Cải thiện tâm trạng 

• Tăng sự tỉnh táo, nhanh nhẹn và khả năng học tập 

• Tăng hiệu quả làm việc và sự sáng tạo 

• Tốt hơn cho tim và sức khỏe 

Sau đây là 7 quy tắc giúp bạn có một giấc ngủ trưa

1. Điều đầu tiên bạn cần biết đó là cảm thấy buồn ngủ vào buổi chiều là rất bình thường. Điều đó không phải do bạn ăn trưa quá no, cơ thể suy nhược hay bạn đã không tập luyện đầy đủ mà đó chỉ là đồng hồ sinh học của các loại động vật. Cứ trong vòng 24h thì chúng ta lại có 2 khoảng thời gian cảm rất rất buồn ngủ. Đó là khoảng từ 2h-4h sáng và khoảng từ 10h sau đó (1h-3h chiều). Nếu bạn là người hoạt động về đêm và thức dậy muộn hơn vào buổi sáng, thì quãng thời gian buồn ngủ đó sẽ muộn hơn. Nhưng đó là điều bình thường với tất cả mọi người. 

2. Lợi ích của giấc ngủ trưa phụ thuộc vào thời gian bạn ngủ. Một giấc ngủ ngắn thậm chí chỉ khoảng 20 phút cũng giúp bạn tỉnh táo và tăng độ tập trung, cải thiện tâm trạng. Một giấc ngủ dài 90 phút là một giấc ngủ mà trong đó não hoạt động rất tích cực, điều này sẽ giúp tăng sự sáng tạo. Nếu bạn ngủ sâu và không bị ngắt quãng trong suốt thời gian đó, bạn sẽ bù đắp lại được sự thiếu ngủ của đêm hôm trước. 

3. Không nên ngủ lâu hơn 45 phút nhưng ít hơn 90 phút vì khi đó bạn sẽ thức dậy vào đúng giữa chu kỳ sóng chậm và thấy chệnh choạng. Chính vì thế bạn chỉ nên ngủ một giấc ngắn khoảng 20 phút. 

4. Tìm một nơi tối để nằm. Điều này sẽ giúp bạn dễ ngủ và không bị ngủ quên. 

5. Âm thanh trắng có thể giúp bạn dễ ngủ, đặc biệt là nếu bạn bị làm phiền vì đủ các loại âm thanh như tiếng thi công xây dựng, đổ rác, tiếng chó sủa…. 

6. Đừng ngủ quá muộn (gần giờ ngủ buổi tối) nếu không sau đó bạn có thể sẽ không ngủ được. Hãy nhớ là giờ ngủ trưa là vào khoảng giữa trưa. 

7. Từ bỏ công việc bạn đang làm nếu nó không cho bạn có thời gian ngủ trưa trong suốt cả ngày.


Theo xaluan.com