Teen Mình "đốt" Thời Gian Thế Nào?

07:34AM 22/04/2012, Khác

Chắc teen đều biết quản lý và sử dụng thời gian hiệu quả chính là chìa khóa thành công trong học tập, công việc và cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Và một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này đó là các thói quen lãng phí thời gian.

Thức đêm ngủ ngày

Đây chính là thói quen cực kì phổ biến và tiêu biểu cho việc sinh hoạt không theo nhịp sinh học của các teen. Trong đó, số ít bạn thức đêm để học bài và làm việc còn đa phần là chơi game, xem phim, đọc truyện hay lang thang internet. Online Facebook, Yahoo hay các mạng xã hội khác vào lúc 1 giờ đêm tớ vẫn thấy teen nhà mình chém gió, chát chít tưng bừng không có dấu hiệu của sự mệt mỏi.

Chơi game xuyên đêm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn "giết chết" thời gian quý báu của bạn (Ảnh minh họa)

Bạn N.V. Việt (PTTH Nguyễn Bỉnh Khiêm) chia sẻ: “Mình quen ngủ muộn rồi, sớm nhất cũng 1 giờ, đấy là những hôm ngày mai phải học sáng, không thì thoải mái luôn...”. Khi hỏi về nguyên nhân thì Việt cũng ngập ngừng trả lời: “Thức khuya một chút lúc đó bố mẹ đi ngủ rồi, chơi game, lướt web mới thoải mái”. Thức khuya đồng nghĩa với việc dậy muộn, hoặc có dậy sớm cũng trong tình trạng mệt mỏi, không tỉnh táo và không chỉ làm cơ thể lạc nhịp sinh học mà còn làm cho buổi sáng học tập của bạn trở nên kém hiệu quả.

Vì nắm bài vở trong tình trạng nửa tỉnh, nửa mê nên teen nhà mình phải vắt chân lên cổ ôn tập mỗi lần đến giờ kiểm tra. Lúc đó, ắt hẳn các bạn sẽ kêu than rằng "tại ít thời gian ôn tập quá nên tớ mới bị điểm kém".

Ăn không đúng bữa

Tại sao việc ăn uống lại liên quan đến thời gian? Liên quan nhiều lắm í! Vì nếu bạn ăn uống vô tội vạ sẽ khiến khả năng làm việc của trí não giảm đi đáng kể và nguy cơ bị các bệnh về đường tiêu hóa rất cao. Sức khỏe kém, bụng đau, bạn sẽ uể oải và liên tục phải nghỉ ngơi, thế thì làm sao còn thời gian cho việc học tập nữa đây.

Ăn quà vặt đang là thói quen khó bỏ của nhiều teen (Ảnh minh họa)

Ấy vậy mà nhiều teen nhà mình chẳng hề quan tâm đến điều đó. Biểu hiện như các bạn thích lúc nào là ăn lúc đó, ăn quà vặt không kể thời gian, đêm cũng không ngoại lệ. Khi được hỏi về thói quen ăn uống bạn Hoàng Vân (sinh viên năm thứ nhất, ĐH Kinh tế Quốc dân) vui vẻ trả lời: "Mình thường ăn chung bữa trưa với bữa sáng vào 10h, ăn tối thì tùy. Hôm nào tụ tập bạn bè thì không kể được. Còn về ăn quà vặt thì không thể thiếu được".

Nói riêng về quà vặt thì không chỉ các teen girl mà các teen boy cũng chẳng thua kém đâu nhé! Bạn N.A.Huy (sinh viên năm thứ 2, HV Tài chính ) bật mí: "Nhiều khi ngồi trong lớp hay cả lúc ở nhà, mà không có ít hướng dương hay bỏng ngô là cứ thấy thiếu thiếu".

Giờ cao su

Đến muộn là một thói quen xấu, gây ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ công việc và mất thời gian của các thành viên khác, hơn nữa còn giảm năng lực làm việc nhóm của bạn. Nhưng nhiều teen đã biến thói quen này thành phong cách của mình. Hẹn hò gì thì cũng phải đến muộn 10, 15 phút. 

Hẹn hò hả? Cứ từ từ, muộn tí cũng chẳng sao (Ảnh minh họa)

Thậm chí cứ mỗi một cuộc hẹn nhóm, không kể công việc gì, các thành viên cũng mặc định là nửa tiếng sau mới có mặt. Bạn N.Đ.Mạnh (ĐH Mỏ Địa Chất, đội trưởng một đội tình nguyện ở trường) ấm ức cho biết: "Rất nhiều lần cuộc họp đều bị lùi giờ do các bạn đến muộn. Nên mình đành phải đưa ra lịch họp sớm để trừ thời gian muộn giờ".

" Tám" quên ngày tháng

Nhu cầu trao đổi thông tin, thắt chặt tình cảm của các teen là cần thiết, nhưng "tám" ở mọi lúc mọi nơi lại vô tình chiếm hữu hết thời gian của chúng ta. Nguyệt Anh (PTTH Phan Bội Châu) hồn nhiên chia sẻ: "Thường ngày trên lớp không được nói chuyện riêng nên tranh thủ giờ học thêm, học nhóm để "buôn bán" tí, không thì khó chịu lắm".

Nếu không "buôn dưa lê" thì tớ không thể chịu được (Ảnh minh họa)

Với các teen girl việc "tám" đã trở thành sở trường. Và để có được thời gian thỏa mãn sở thích đó thì thời gian học tập, thư giãn cũng phải nhường chỗ. Đấy là chưa kể các nội dung trong các cuộc tán gẫu như vậy có thể chiếm hữu cả tâm trí của teen, làm mất khả năng tập trung vào các công việc khác.

Không thể nói "không"

Đây chính là biểu hiện của tính cả nể, không thể nói từ chối với những việc mình không thích và thấy không cần thiết. Nhiều teen thấy những cuộc vui trở nên nhàm chán và tốn thời gian, nhưng lại chẳng thể nói "không" để dừng lại. Chính những điều đó đã khiến cho các bạn ấy mất rất nhiều thời gian một cách vô bổ. "Tụ tập nhiều thấy vừa mệt, vừa tốn thời gian, nhưng khó từ chối quá, toàn bạn chơi thân, từ chối sợ mất lòng các bạn lắm", Nguyệt Anh (PTTH Lương Thế Vinh) bối rối.

Bạn không nên từ chối tất cả các cuộc tụ tập nhưng hãy biết cách hạn chế khéo léo khi bạn không muốn đi. Nếu là nhóm bạn thân, bạn có thể thẳng thắn trao đổi ý kiến để các buổi off lần sau tần suất ít đi mà lại chất lượng hơn.

Dẫu biết thói quen rất khó thay đổi, nhưng nếu để thói quen chi phối thời gian của bạn, bạn có thể thất bại trong mọi việc đấy.


Theo tiin.vn