Teen Nghe Nhạc Quá Nhiều Sẽ Bị Trầm Cảm

18:10PM 09/04/2011, Khác

Những bạn trẻ nào dành phần lớn thời gian của mình để nghe nhạc có khuynh hướng bị trầm cảm.

Theo nghiên cứu của Khoa Y Đại học Pittsburgh, bạn teen nào dành nhiều thời gian nghe nhạc dễ có khuynh hướng bị trầm cảm hơn những bạn chọn dành thời gian đọc sách.

Qua khảo sát 106 đối tượng, cuộc nghiên cứu cộng thêm vào những bằng chứng đang ngày càng tăng cho thấy việc phơi nhiễm với truyền thông có liên quan đến sức khỏe tinh thần. Trong thời gian hai tháng, các nhà nghiên cứu gặp gỡ đối tượng tham gia nhiều lần để yêu cầu các em báo cáo loại hình truyền thông nào các em đang sử dụng bao gồm truyền hình, âm nhạc, trò chơi điện tử, Internet, báo chí và sách.

Và họ phát hiện ra rằng những bạn trẻ nào dành phần lớn thời gian của mình để nghe nhạc có khuynh hướng bị trầm cảm gấp 8,3 lần. Ngược lại, chỉ có 1/10 những bạn teen thích đọc sách có khuynh hướng bị trầm cảm.

"Về điểm này thì chưa rõ liệu có phải người bị trầm cảm bắt đầu nghe nhạc nhiều hơn để tránh thoát hay không, hay là liệu có phải nghe một lượng lớn âm nhạc có thể dẫn tới trầm cảm, hay là cả hai. Bất luận thế nào, những phát hiện này có thể giúp cho các bậc cha mẹ và các thầy thuốc lâm sàng nhận ra mối liên hệ giữa truyền thông và chứng trầm cảm," bác sĩ Briaqn Primack, trợ lý giáo sư về y khoa và nhi khoa tại Khoa Y Đại học Pittsburgh, người lãnh đạo cuộc nghiên cứu này, đã nói trong một thông cáo báo chí. "Một điều cũng quan trọng nữa là đọc sách lại liên quan đến việc khả năng mắc trầm cảm ít hơn. Điều này đáng để nhấn mạnh vì ở Mỹ việc đọc sách đang suy giảm, trong khi hầu hết việc sử dụng các loại hình truyền thông khác lại đang tăng lên."

Theo Viện quốc gia về sức khỏe tinh thần Hoa Kỳ, rối loạn do trầm cảm nghiêm trọng là nguyên nhân hàng đầu của khiếm khuyết năng lực, và đang được cho là cứ 12 bạn trẻ mới lớn thì có một người bị ảnh hưởng.

Cuộc nghiên cứu này đã được công bố trên tập san Archives of Pediatric and Adolescent Medicine số tháng 4/2011.


Theo HOÀNG HÀ (MTO)