Tình Trạng Chai Pin Của Laptop Bạn Như Thế Nào

07:44AM 26/09/2011, Thủ thuật

Laptop bạn đã mua và dùng một thời gian chắc chắn sẽ gặp một vấn đề không thể tránh khỏi: chai pin. Ngoài biểu hiện thường xuyên nhanh chóng hết pin thì còn cách nào để kiểm tra được tình trạng của pin? Xin bật mí ngay sau đây với trường hợp của máy Windows! :)

Người dùng rất thường lo lắng cho pin laptop, dù là pin Macbook hay pin máy Windows thì họ đều rỉ tai nhau nhiều cách để bảo vệ tuổi thọ của pin. Bạn thử làm theo cách sau để kiểm tra tình trạng pin máy tính Windows của mình nhé.

Đầu tiên, bạn mở menu Start, gõ cmd và ô tìm kiếm, khi thấy file cmd.exe hiện ra, bạn nhấp chuột phải để chọn Run as Administrator.

Khi cửa sổ lệnh hiện được mở, bạn gõ powercfg -energy rồi nhấn phím Enter. Sau khi màn hình dưới đây hiện ra, bạn chờ Windows thực hiện một vài bước tự kiểm tra trong khoảng 60 giây.

Đến khi máy thực hiện xong mọi bước kiểm tra, bạn sẽ thấy một màn hình như thế này, hoặc tương tự hiện ra:

Ở cuối cửa sổ này có một dòng đường dẫn được tô màu vàng (C:\Windows\system32\ energy-report.html), bạn đi theo đường dẫn đó để tìm và mở tập tin energy-report.html nhé. Chú ý: Để mở được tập tin này, bạn cần phải tạo một bản copy và đặt tại desktop trước.

Sau khi mở ra, bạn kéo thanh trượt xuống dưới cùng, cho đến mục "Battery: Battery Information". Tại đây bạn sẽ cần nắm hai thông số: Design CapacityLast Full Charge.
1. Design Capacity: dung lượng tối đa pin có thể giữ lúc còn mới.
2. Last Full Charge: dung lượng mà pin nhận được trong lần nạp đầy gần nhất.

Nếu thông số thứ 2 nhỏ hơn thông số thứ 1, điều đó có nghĩa là laptop của bạn đã bị "chai" bớt một phần. Còn nếu bằng nhau thì có nghĩa là tình trạng của pin không có chút mảy may gì đáng để lo ngại.


Theo xeko.vn