Những Điều Kỳ Thú Về Giấc Mơ

07:46AM 11/05/2013, Khác

1. Bạn không nhớ được đến 90% các giấc mơ của mình.

Trong vòng 5 phút sau khi thức dậy, một nửa trong số các giấc mơ biến mất trong tâm trí bạn. Sau 10 phút, bạn không còn ký ức về 90% những giấc mơ.

2. Người mù cũng có thể mơ

Người bị mù sau khi sinh ra có thể nhìn thấy các hình ảnh như trong giấc mơ của mỗi chúng ta. Đối với những người bị mù bẩm sinh, họ không nhìn thấy hình ảnh trong mơ. Tuy nhiên, các giấc mơ của họ lại ngập tràn âm thanh, mùi vì, cảm xúc và cảm giác.

3. Trong mơ, chúng ta chỉ thấy những gì mình đã biết

Đôi khi, bạn thấy những khuôn mặt hoàn toàn xa lạ trong giấc mơ của mình. Bộ não chúng ta về cơ bản không có khả năng sáng tạo nên những gương mặt mới trong mơ. Đó là diện mạo thật của những con người thật, mà chúng ta đã gặp ngoài đời thực nhưng có thể đã quên đi.

4. Không phải giấc mơ của ai cũng mang màu sắc

12% trên tổng số những người mắc chứng cận thị có giấc mơ như trong một bộ phim đen trắng. Số còn lại sở hữu giấc mơ bình thường. Nhiều nghiên cứu trong khoảng từ năm 1915 đến 1950 cho rằng, phần lớn các giấc mơ chỉ mang màu đen trắng. Tuy nhiên, quan niệm ấy bắt đầu thay đổi kể từ thập niên 60. Hiện tại, chỉ có 4. 4% giấc mơ của những người dưới 25 tuổi mang màu đen và trắng.

5.Động vật cũng nằm mơ

Những nghiên cứu được thực hiện trên nhiều loài động vật khác nhau cho hay, bộ não của chúng cũng phát ra tần số sóng giống như ở con người khi mơ. Nếu có thể, hãy ngắm một chú chó đang ngủ. Đôi khi chân chúng cử động như đang chạy, hoặc phát ra tiếng ư ử như đang rượt đuổi thứ gì đó trong mơ.

6. Hiện tượng bóng đè

Bóng đè là một hiện tượng xuất phát từ trạng thái động mắt nhanh (Rapid Eye Movement - thường gọi tắt là REM). Những giấc ngủ REM chiến khoảng 20 đến 25% tổng số thời gian ngủ của một người bình thường, nghĩa là từ 90 đến 120 phút một đêm.
Trong giấc ngủ REM, cơ thể chúng ta thường rơi vào trạng thái tê liệt, do một cơ chế trong não bộ ngăn cản những cử động có thể xảy ra cho cơ thể từ các sự kiện trong những giấc mơ (mộng du). Tuy nhiên, cơ chế này cũng khả năng bị kích hoạt trước, trong và sau giấc ngủ thông thường, khi não bộ đã hoàn toàn thức tỉnh.

7. Nam giới và nữ giới mơ khác nhau

Nam giới có xu hướng nằm mơ về nam giới. Khoảng 70% các nhân vật xuất hiện trong giấc mơ của các đấng mày râu là... những đấng mày râu khác. Giấc mơ của nữ giới thường bao hàm số lượng ngang bằng giữa sự xuất hiện của nam và nữ. Không chỉ vậy, cảm xúc trong những giấc mơ của nam giới thường tích cực hơn nữ giới rất nhiều.

8. Báo mộng

Theo một khảo sát được phân bổ rộng khắp trên toàn thế giới, 18 đến 38% những người được hỏi khẳng định rằng họ đã ít nhất một lần được báo mộng. 70% từng có déjà vu (ký ức ảo giác - khi bạn làm một hành động hay ở trong một tình huống thực, nhưng lại có cảm giác rõ ràng mình đã từng trải qua). Số người tin rằng những giấc mơ dự đoán tương lai tồn tại còn cao hơn, từ 63 đến 98%.

9. Khi đang ngáy, có nghĩa là bạn không mơ

Một điều thú vị mà ít người biết là khi ngáy người ta lại không mơ, có thể là do giấc ngủ của người ngáy không sâu như bình thường.

10. Thực tế ảnh hưởng trực tiếp tới những giấc mơ

Bộ não vẫn có khả năng tiếp nhận những yếu tố tác động tới từ bên ngoài khi chúng ta đang ngủ, và biến chúng thành một phần của những giấc mơ. Ví dụ, bạn có thể mơ đang đi dự một đại nhạc hội khi có ai đó chơi đàn bên tai.


Theo có thể bạn chưa biết