[Video] Tại Sao Cần Rất Nhiều Tinh Trùng Cho Một Lần Thụ Thai?

21:35PM 24/01/2011, Khoa học

Một người đàn ông trung bình trong suốt cuộc đời sẽ sản sinh ra 525 tỷ chú tinh trùng, tương đương với khoảng 1 tỷ chú tinh trùng trong một tháng. Cũng theo các nhà nghiên cứu khoa học, mỗi một lần xuất tinh thì cơ thể người đàn ông sẽ phóng ra từ 40 triệu cho tới 1.2 tỷ chú tinh trùng. Không chỉ con người, rất nhiều loài động vật cũng có tình trạng tương tự này. Mỗi lần thỏ xuất tinh sẽ phóng ra khoảng 280 triệu chú tinh trùng, cừu là 1 tỷ và bò là 3 tỷ. Câu hỏi là thực ra chỉ cần 1 chú tinh trùng kết hợp với trứng là thụ thai thôi thì tại sao lại cần tới hàng triệu, hàng tỷ chú tinh trùng khác cùng hành quân trong một lần xuất tinh để làm gì?

Trong tự nhiên vào mùa giao phối, con cái thường nhận tinh trùng của nhiều con đực trong một khoảng thời gian ngắn. Như vậy, con đực nào có nhiều tinh trùng trong cơ thể con cái hơn thì khả năng tinh trùng của con đực đó sẽ thụ tinh với con cái là cao hơn và khả năng được bảo tồn gene của chính con đực đấy là cao hơn. Đây là lý do đầu tiên cho việc tại sao con đực lại muốn có càng nhiều tinh trùng trong người con cái thì càng tốt. Đối với các loài có mức độ cạnh tranh cao thì tinh hoàn của con đực cũng sẽ to hơn rất nhiều để có thể sản sinh được tinh trùng nhanh và chất lượng. Đơn cử như tinh hoàn của các loài tinh tinh (chimpanzee) có thể lớn gấp 15 lần so với loài gorilla do mức độ cạnh tranh cao hơn.

Sau khi được phóng vào trong cơ thể con cái, tinh trùng của con đực phải đi một quãng đường khá dài (nếu so sánh tương đối với chiều dài của tinh trùng) trước khi có thể gặp được trứng. Đây không đơn giản là cuộc chạy thi một vài trăm mét mà là một cuộc thi Marathon. Chưa hết, khi gặp trứng thì không phải mọi chuyện đã trở nên dễ dàng và quả trứng của con cái mở rộng vòng tay đón nhận tinh trùng. Trải qua một giai đoạn di chuyển tốn năng lượng, tinh trùng tiếp tục phải tấn công lớp vỏ dày của trứng và rất nhiều chú tinh trùng tiếp tục hy sinh trong giai đoạn này. Cuối cùng chỉ có chú tinh trùng lành lặn nhất, khỏe nhất mới có thể tiến vào sâu trong quả trứng và quá trình thụ thai lúc này bắt đầu. Để biết rõ hơn, xin hãy xem đoạn video mô phỏng dưới đây.


Theo baomoi.com