Mất Bao Lâu Để Tin Tặc Tìm Ra Password Của Bạn?

01:50AM 10/02/2011, Khác

Nghĩ ra một mật khẩu vừa dễ nhớ, vừa đủ khó để làm nản lòng các hacker chưa bao giờ được xem như công việc dễ dàng.

Nghĩ ra một mật khẩu vừa dễ nhớ, vừa đủ khó để làm nản lòng các hacker chưa bao giờ được xem như công việc dễ dàng. Hai trang web dưới đây sẽ giả lập các thuật toán mà tin tặc hay sử dụng để đánh giá xem mật khẩu bạn vẫn thường dùng trên mạng ảo an toàn đến mức độ nào.

Phương pháp được sử dụng tương tự với kiểu tấn công brute-force, dùng phép thử chọn theo vòng lặp, có hoặc không dựa trên danh sách các mật khẩu thông dụng nhất để tìm ra đáp án cuối cùng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm được những lời khuyên bổ ích trong việc tối ưu hóa mật khẩu sử dụng ở hai địa chỉ website này.

http://howsecureismypassword.net/

Mật khẩu này cần 15 ngàn năm để có thể giải mã hoàn toàn.

Địa chỉ cung cấp đến người xem một giao diện hết sức tối giản, việc của bạn chỉ là đánh lại mật khẩu muốn thử nghiệm vào ô trống. Hệ thống sẽ tính toán xem tin tặc cần bao nhiêu lâu để giải mã nó (theo phương pháp vòng lặp).

Tùy vào độ dài của mật khẩu (càng dài càng khó), độ quái (sử dụng đa dạng các ký tự, từ thông dụng đến ít dùng)… thời gian cần thiết sẽ thay đổi từ chưa đến một giây cho tới hàng tỷ năm. Ngoài ra, trang web có sẵn danh sách 500 mật khẩu thông dụng nhất mọi thời đại (123456, abcdef…) để bắt bài người dùng ngay lập tức.

http://www.passwordmeter.com/

Không đưa ra con số thời gian cụ thể như tùy chọn đầu, nhưng ở địa chỉ thứ hai, hệ thống lại cung cấp rõ hơn cho người dùng các chỉ tiêu đánh giá một mật khẩu tốt.

Các chỉ số được dùng để đánh giá độ mạnh yếu của mật khẩu cá nhân.

Tùy theo việc sử dụng các ký tự và độ dài, mật khẩu sẽ được hệ thống đánh giá theo các mức độ mạnh yếu khác nhau (từ Very Weak đến Very Strong), phân biệt theo màu (đỏ là nguy hiểm nhất, xanh là an toàn).

Ở phía dưới, một bảng dài các tiêu chí sẽ cho bạn biết mật khẩu của bạn đã mạnh ở điểm nào, còn yếu ở điểm nào, cần cải thiện chỉ số gì để nâng cao độ an toàn mà vẫn giữ được password không quá dài.


Theo genk.vn