Bạn Có "tệ" Trong Mắt Bạn Bè?

09:57AM 05/11/2011, Khác

Bạn nghĩ rằng mình tốt, mình thân thiện, mình nhiệt tình… Nhưng chỉ vì vài tình huống tưởng chừng như “chả có gì” lại khiến bạn bè thay đổi cách nhìn về bạn 360 độ.

Sau đây là danh sách những hành động khiến bạn bè khó bỏ qua. Nếu vướng phải một trong những điều sau thì xem chừng bạn bè đã ít nhất một lần giận bạn rất nhiều mà bạn không hề hay biết.

Hô hào đi chơi, phút cuối tự hủy

Nam Phương (lớp 12 trường THPT HG) kể: “Mình chơi chung với một nhóm trong lớp, trong nhóm đó có một bạn được xem là “thủ lĩnh”, rất lanh lợi và biết cách dung hòa các thành viên trong nhóm nên mọi người chơi với nhau rất thân và ít gây xích mích. Tuy nhiên, Nam Phương hay khiến mọi người bất mãn vì tính cách thích chỉ đạo. Cô nàng luôn bắt mọi người phải theo ý mình, có lần nàng kêu gọi cả nhóm đi chơi, đến phút cuối thì không muốn đi nữa với lý do “không có hứng”. Và điều này tiếp diễn lại rất nhiều. Bọn mình thiếu tin tưởng ở cô nàng nên dần dà…phớt lờ luôn những gì cô nàng nói.”

Bài học rút ra: Đừng để “vài phút cao hứng” của bạn ảnh hưởng tới người khác. Thử nghĩ xem, họ đã cố dành thời gian để đi chơi theo kế hoạch bạn phác thảo, rồi bất thình lình, bạn khiến kế hoạch đổ sập và họ chưng hửng chẳng biết phải làm sao để lấp đầy khoảng thời gian trống ấy, khi mà họ cố thu xếp công việc của họ để đi chơi.

Quá thiếu tế nhị trong vấn đề quà cáp, thiệp, chi phí ăn uống

Bạn bè thì thường xuyên đi chơi cùng nhau, và không phải lúc nào cũng “mạnh ai nấy trả”. Với những nhóm thân thiết, họ sẽ luân phiên nhau trả, như một (hoặc một số thành viên) thường hơi thiếu tế nhị, họ cứ để bạn bè khao, và đến lượt họ thì họ bảo bận, không đi cùng nhóm được, hoặc viện ra đủ lý do khác để trốn tránh.

Về vấn đề quà cáp và thiệp cũng có chuyện để bàn. Ngọc An (sinh viên trường ĐH Kinh Tế - Luật) kể lại: “Hồi cấp 3, mình có nhỏ bạn khiến mọi người phải xì xầm, không phải nói xấu nhỏ, mà đúng là nhỏ “xấu tính” thật. Đến dịp lễ giáng sinh, tết, 8/3…, mọi người thường hay tặng thiệp cho nhau, nhỏ nhận được rất nhiều thiệp của bạn bè mà không bao giờ tặng lại, một câu cảm ơn đôi khi cũng quên. Vào sinh nhật nhỏ, mọi người đều tặng những món mà nhỏ thích. Tới sinh nhật mọi người, nhỏ tặng nhiều món không thể chấp nhận được. Khi thì là chục quyển tập, lúc lại là một quyển sách cũ đọc chán ngắt, lúc lại là chiếc ví xỉn màu. Quá thiếu tôn trọng bạn bè.”

Bài học rút ra: Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn họ đối xử với bạn, hay chí ít, cũng phải cư xử đúng theo những gì họ đã dành cho bạn. Bạn làm nhiều việc tốt có thể không được chú ý lắm, nhưng một việc làm xấu sẽ được bạn bè “khắc cốt ghi tâm” cả đời.

Coi tình yêu hơn tình bạn

Khi còn độc thân, bạn rất nhiệt tình với “hội nhiều chuyện” của mình: sẵn sàng chia sẻ vui buồn, đi chơi, cười hết mình với các câu chuyện và nhiệt tình nghe ngóng khi họ tán dóc… Nhưng rồi, khi biết rung động, bạn chợt tách biệt hẳn. Đó là điều không tránh khỏi vì thật khó mà dung hòa hai mối quan hệ song song nhau và chọn thứ tự ưu tiên. Nếu để tình yêu lấn át quá mức thì bạn có nguy cơ khiến bạn bè xa cách, cho dù trước đó bạn hoàn toàn tuyệt vời trong mắt họ

Bài học rút ra: Khi chưa rõ ràng trong tình cảm, hãy xem bạn bè là chỗ dựa vững chắc. Kể cho họ nghe, tâm sự với họ, lắng nghe lời khuyên của họ và không nên để cảm xúc của bản thân khiến bạn lơ là họ.

Hay “thoắt ẩn, thoắt hiện”

Lúc thì bạn xuất hiện ngay lúc bạn bè không cần đến, khi thì lại biến mất trong hoàn cảnh mọi người có việc phải nhờ. Và điều này khiến họ đôi khi không dễ chịu đấy nhé.

“Mình có nhỏ bạn thân. Lúc mình đang bận thì nó cứ bên cạnh kể hết chuyện này đến chuyện khác làm mình bực dọc. Khi đang có chuyện buồn cần tâm sự thì nó lại đi chơi với nhóm bạn khác. Dù biết là nhỏ không có ý gì nhưng sự vô tâm của nhỏ làm mình tủi thân quá”, Thanh Thy (lớp 12 trường THPT TL) chia sẻ.

Bài học rút ra: Hãy biết tinh ý một chút và biết khi nào bạn bè mình cần. Sự “không đúng lúc” của bạn đôi khi gây phiền toái hoặc mang đến nhiều hậu quả đấy.

Lủi thủi một mình

Bạn hay đi chơi cùng một nhóm bạn thân. Tuy nhiên, trong những lần đi chơi đó, bạn không lấy điện thoại ra nhắn tin thì cũng cười hí hửng khi đọc một bài báo hay trên web điện thoại. Đôi lúc bạn tách ra khỏi nhóm để trò chuyện với một người bạn nào đó.

"Mình có một cô bạn như vậy. Đi chơi với nhóm mà cô nàng cứ "riêng mình ta với ta", mọi người chọc cô nàng là "tự kỉ", nhưng biết sao được. Có lẽ nàng hơi hướng nội và sống ảo nhiều quá. Dù đi chơi với bọn mình thì dịp nào cũng có mặt đấy, nhưng đầu óc để đi đâu không. Nhiều lúc bọn mình cũng khó chịu nhưng vẫn cố tìm ra lý do để giúp cô nàng khắc phục. Bây giờ nàng đã đỡ hơn nhiều rồi" - Tú Nam (sinh viên năm 2 trường ĐH Văn Hóa) kể.

Bài học rút ra: Khi có bạn bè, tốt nhất là nên cố hòa nhập và thân thiện. Đừng tiếc một nụ cười hay một lời nhận xét nào đó. Hãy mạnh dạn, đừng quá khép mình vì sợ rằng sẽ mắc khuyết điểm, sẽ khiến bạn bè giận. Đôi khi thái độ nhạt nhẽo của bạn mới khiến họ nản đấy.

o0o

Tình bạn cần một quá trình rất dài để xây dựng, vun đắp và nuôi dưỡng. Ắt hẳn sẽ gặp không ít thử thách, hiểu lầm, giận hờn và rạn nứt. Tuy nhiên, vết nứt tình bạn dễ hàn gắn hơn tình yêu rất nhiều. Vậy nên, bạn luôn còn nhiều cơ hội để sửa chữa sai sót. Hãy cố gắng trở thành người bạn tuyệt vời trong mọi hoàn cảnh, bạn nhé!


Theo MTO