Đám Cháy Xảy Ra, Bạn Nên Chạy Thế Nào?

14:43PM 28/06/2016, Khác

Hỏa hoạn là điều không ai muốn nhưng nó vẫn xảy ra đều đặn. Khi có khói lửa, không phải ai cũng biết nên xử lý thế nào, và thực tế nhiều người chết vì những sai lầm không đáng.

Khi bạn đến một nơi nào đó lạ, các tòa nhà… hãy để ý xem có lối thoát hiểm không và ở phía nào? Nếu là khu vực bạn sinh sống, thì hãy để cho lối thoát hiểm được thông thoáng nhất. Điều này không thừa đâu vì khả năng bạn gặp đám cháy là 1 lần trong 20 năm, nhưng chỉ cần một lần thôi cũng đủ để thiêu sạch mọi thứ.

Người ta thường chết vì ngạt trước khi bị cháy

Không phải ai cũng biết nghẹt thở vì khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao và nhanh hơn là bị phỏng và chết cháy. Vì vậy hãy di tản nhanh chóng ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt

Để chống nhiễm khói, mọi người cần lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc có thể sử dụng mặt nạ chống khói nếu có, đồng thời dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị cháy quần áo gây bỏng da.

Bên cạnh đó, cần lưu ý:

Đối với những tòa nhà cao tầng, rộng, với đông người trong khu vực nguy hiểm. Lối thoát nạn an toàn là lối ra không bị khói, bụi, sản phẩm cháy che phủ, không bị các tác động nguy hiểm của đám cháy gây uy hiếp tới tính mạng con người. Các lối thoát nạn phải dễ nhận thấy và đường dẫn tới lối đi phải được đánh dấu rõ ràng bằng ký hiệu hướng dẫn. Đó có thể là cửa đi, hành lang dẫn tới các khu vực an toàn hoặc lối đi dẫn tới cầu thang bộ, lối đi ngang dẫn sang công trình liền kề…

Khi tìm cách thoát nạn, bạn cần thực hiện các việc sau đây:

– Thật bình tĩnh và thông báo cho mọi người cùng biết để thoát nạn.

– Không sử dụng thang máy di chuyển, chỉ đi theo các đường hành lang, cầu thang bộ, mái nhà và ban công ở tầng thấp.

– Không nên giúp đỡ người khác thoát nạn khi bản thân cũng đang bị khói, lửa đe dọa đến tính mạng trừ khi bạn chắc chắn có thể cứu được người nạn và chính mình.

– Trong quá trình thoát nạn phải tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của người chỉ huy hoặc nhân viên hướng dẫn thoát nạn của tòa nhà.

– Khi bị kẹt trong đám cháy, khói của đám cháy đang tràn vào từ các cửa và hành lang, mọi người phải nằm xuống sàn nhà cách nơi khói đang tràn vào càng xa càng tốt, dùng khăn thấm nước che mặt, đóng hết các cửa lớn và cửa sổ lại để cô lập đám cháy.

-Nếu có  khói lửa đang lan đến gần, phải dùng vải, quần áo ướt chèn vào các khe hở để không có khói, lửa tràn nhanh vào nhà sau khi sử dụng bình chữa cháy cố gắng khống chế đám cháy.

– Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang phải dùng mọi cách cố gắng làm cho nhân viên cứu hỏa để ý nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét.

– Nếu thấy nếu thấy một lối an toàn với có một cửa lớn đang đóng, hãy kiểm tra độ nóng của cửa bằng cách đặt mu bàn tay lên cửa trước khi mở cửa. Không mở cửa nếu thấy cửa ấm hoặc nóng. Sau đó mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì đóng lại ngay lập tức đồng thời chèn kỹ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng. Nếu không có lửa và khói tiến đến thì nhanh chóng thoát ra ngoài đồng thời đóng cửa lại nhưng không được khóa cửa. Trên đường thoát nạn tìm mọi cách báo động cho mọi người cùng thoát nạn an toàn.

– Khi bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm.

– Khi thấy người khác bị cháy, hãy giúp người đó dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại. Dùng chăn, mền, quần áo choàng lên người để dập tắt lửa.

– Báo cháy kịp thời cho cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 để được hỗ trợ trong công tác chữa cháy, thoát nạn, cứu nạn khi có người bị kẹt trong đám cháy.

– Khi gặp người bị ngạt, ngất, bỏng phải sơ cứu ban đầu trước khi đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện.

– Khi thoát nạn ra ngoài an toàn nên tập trung ở một nơi và kiểm tra lại danh sách xem còn có người bị kẹt lại trong đám cháy không, từ đó có các biện pháp cứu người bị kẹt trong đám cháy ra ngoài.

Hỏa hoạn không bao giờ được báo trước, phải thật bình tĩnh chúng ta mới xử trí được tốt. Do vậy học cách thoát khỏi đám cháy để phòng thân vẫn là hơn nhất.


Theo daikynguyenvn.com