Đeo Đá Tập Bơi

12:56PM 02/11/2012, Khác

Cô giáo chủ nhiệm hồi cấp 3 của tôi được nhiều người mệnh danh là "Cuốn Bách khoa toàn thư sống".

Không phải vì cô có thể giải đáp mọi thắc mắc trên đời mà vì trong lúc giảng bài hay trò chuyện, cô luôn khéo léo gắn thêm vào những kiến thức bên lề thú vị hay những thông điệp ý nghĩa. Nguồn hiểu biết đó có được nhờ sở thích đọc sách và du lịch của cô. Cô cũng khuyên chúng tôi hãy luôn trau dồi và trải nghiệm để làm giàu kĩ năng sống. Có lần học trò thắc mắc tại sao phải biết nhiều như vậy khi mà có những thông tin cả đời ta không dùng đến? Cô từ tốn trả lời đúng là không phải cái gì cô biết cũng trực tiếp phục vụ cho cuộc sống của mình nhưng bù lại rất nhiều lần cô được ai đó cảm ơn vì kiến thức cô chia sẻ tình cờ giúp họ trong 1 tình huống nào đó. Và cô tôi vẫn gọi vui đó là những món quà bất ngờ của cuộc sống.

Thực ra ai trong chúng ta cũng hơn 1 lần nhận được những quà tặng bất ngờ như thế. Bạn và bố mất cả buổi chiều để sửa cái quạt máy mà cuối cùng vẫn phải mang ra hàng nhờ thợ nhưng bù lại 2 bố con bạn có thêm kỉ niệm bên nhau; cậu bạn cùng bàn vừa được mua chiếc Ipod sành điệu, bạn ước gì mình cũng là "con một" trong gia đình để được chiều chuộng như thế nhưng bù lại bạn có nhóc em luôn bi bô hát cho bạn nghe những bài mới học được ở lớp mẫu giáo; bạn chăm chỉ đi bơi mà đôi chân mãi chẳng dài như siêu mẫu nhưng bù lại bạn có sức khỏe tốt và tránh được tai nạn đuối nước... Song thật tiếc là ít khi cái phần "bù lại" đó được nhận ra vì nhiều người trong chúng ta đã bị gã xấu xa mang tên "Thực dụng" che mắt.

Tôi nhớ năm ấy trường mình tổ chức prom cho học sinh nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập trường. Trước đó 1 tháng, khi đi ngang qua shop thời trang, tôi thấy 1 chiếc váy đẹp mê li và ngay lập tức tôi nghĩ nếu được khoác nó trong buổi prom trông tôi sẽ thật xinh đẹp và có kỉ niệm đáng nhớ. Nhưng chiếc váy khá đắt và tôi không dám xin mẹ nhiều tiền như thế. Vậy là tôi lên kế hoạch tự kiếm tiền để mua nó. Tôi nhịn ăn sáng để dành dụm tiền, thức khuya gấp sao giấy, hạc giấy và làm thiệp handmade để bán cho cửa hàng lưu niệm. Tôi còn nói dối cần mua sách để xin tiền ông nội, làm việc nhà hộ anh trai với điều kiện anh ấy phải trả lương cho tôi. Sau 1 tháng, số tiền tôi kiếm được cộng với tiền mổ heo đất cũng đủ cho tôi rinh về chiếc váy đó. Nhưng thảm hại là tôi bị suy nhược cơ thể - hậu quả của 1 tháng liên tục nhịn ăn sáng và thức khuya. Khuôn mặt xanh xao, hốc hác và nổi những nốt mụn đáng ghét khiến tôi không tự tin đi prom. Tôi chỉ có thể lên facebook xem những tấm ảnh về buổi tiệc và rất ngạc nhiên khi thấy nhiều cô bạn dù chỉ mặc quần jeans áo pull giản dị nhưng khuôn mặt họ vẫn rất rạng rỡ, tươi vui. Đến lúc ấy tôi mới thấy mình đã dại dột thế nào. Chiếc váy đẹp lung linh không thể bù lại cho tôi những giây phút vui vẻ đã bỏ lỡ bên bạn bè, cũng không thể đổi lại thành sức khỏe và tình cảm gia đình mà tôi đã phí phạm.

Sau lần ấy, tôi học được rằng biết đặt ra mục tiêu trong cuộc sống là điều rất nên làm và cũng không thể phủ nhận thành quả đạt được khích lệ ta sống tốt hơn. Nhưng sẽ chẳng khác nào đeo đá mà tập bơi nếu bạn quá đặt nặng những mục tiêu, thành quả đó vì chúng sẽ kéo bạn chìm nghỉm lúc nào không biết. Vậy nên hãy suy nghĩ tích cực, cân nhắc kĩ lưỡng trước khi làm việc gì và đừng mù quáng chạy thục mạng vì 1 toan tính nào đó để rồi thảng thốt nhận ra ta đã đánh rơi nhiều thứ quý giá trên con đường vừa chạy qua.

Vẫn biết "Nói thì dễ, làm mới khó" nhưng thử tưởng tượng có gã "Thực dụng" xấu xa cứ nhăm nhe cản trở bạn nhận được những món quà bất ngờ từ cuộc sống, chắc chắn bạn không chịu để yên đâu đúng không nào?


Theo MTO