Giải Quyết Lỗi "ntdr Is Missing"

14:27PM 08/07/2010, Thủ thuật

Đôi khi chúng ta nhỡ tay xóa mất một file hệ thống, đến lần sau khởi động lại máy thì không được nữa. Cảm giác lúc đó thật bực bội. Có rất nhiều lỗi dẫn tới sự cố như vậy, và bài viết này nêu ra một cách xử lý một trong các trường hợp đó.

“NTLDR is missing
Press any key to restart”
 ---- Đây là đặc điểm nhận dạng giúp bạn biết máy tính mình đang gặp sự cố gì. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới máy bạn không khởi động được Win và xuất hiện dòng thông báo này, nhưng lỗi phổ biến nhất là do ta hoặc người khác vô tình đã xóa đi file hệ thống khởi động máy tính của bạn. Do vậy để khắc phục sự cố này, bạn chỉ cần copy lại những file hệ thống đã mất vào lại ổ C như cũ là được.

Có hai cách để thực hiện việc copy này:

Cách 1 : Bạn cần một đĩa CD boot và một đĩa cài Win tương ứng với hệ điều hành win bạn đang sử dụng:

Trước tiên bạn phải chỉnh phần setup chọn chế độ boot từ CD trước. Để thực hiện, thì trước khi máy tính khởi động vào win (hiện tại là đang bị hiện ra dòng thông báo), bạn ấn f8 (hoặc f2, f10, tùy thuộc vào máy tính của mỗi người) để vào phần setup, chọn vào tab Boot, rồi chọn cho ổ CD lên vị trí đầu tiên. Sau đó chọn save and exit để khởi động lại máy.

Khi đó bạn cho đĩa boot vào thì tự động bạn sẽ vào được DOS (lưu ý với những ai sử dụng đĩa boot tổng hợp chưa hiện ra ngay DOS thì chọn vào DOS vài bước là được).

Khi đã vào tới màn hình DOS, bạn bỏ đĩa boot ra và cho đĩa Win vào rồi thực hiện các câu lệnh copy trong DOS như sau:

CD E:I386 ENTER (với E là ổ đĩa cd của bạn, có thể là F H tùy cách bạn đặt tên)

Khi đó con trỏ sẽ xuất hiện là : E:I386> (Với một số trường hợp nó chưa hiện ra ngay con trỏ như vậy bạn có thể thực hiện tiếp câu lệnh E: enter là được). Bạn viết câu lệnh coppy:

E:I386>copy NTLDR c: Enter

E:I386>copy NTDETECT.COM C: Enter

Sau mỗi câu lệnh đều có một dòng thông báo "one file is copied" là thành công. Bạn chỉ cần khởi động lại máy là có thể sử dụng lại như bình thường.

Cách 2 : Bạn chỉ cần một đĩa cài Win (nhưng sẽ chờ lâu hơn một chút) và có một nhược điểm là bạn cần phải nhớ password của user Administrator.

Đầu tiên bạn cũng chỉnh chế độ boot từ CD. Rồi khởi động lại máy. Khi nào hiện ra dòng thông báo press any key to setup…. Thì ấn một phím bất kỳ. Chờ một lát khi nào hiện ra cửa sổ "Welcome to setup" thì bạn ấn phím R để vào chế độ Recovery Console (RC).

Nếu hệ thống cài đặt nhiều hệ điều hành khác nhau, chọn hệ điều hành bị lỗi cần khắc phục (lưu ý: nếu nhấn Enter khi chưa chọn hệ điều hành, chương trình sẽ tự khởi động lại máy). Ví dụ bạn chỉ có một hệ điều hành thì ấn 1 rồi enter.

Tiếp theo bạn gõ password của user Administrator. (nếu gõ sai 3 lần bạn sẽ phải khởi động lại máy).

Tại dấu nhắc của RC, gõ dòng lệnh:

copy E:I386ntldr C:

copy E:I386ntdetect.com C:

Với ổ E là ổ CD của bạn

Chọn Yes (Y) nếu xuất hiện hộp thoại xác nhận việc chép đè tập tin cũ.

Gõ lệnh Exit để khởi động lại hệ thống.

Vậy là xong. Chúc mọi người thành công, và những ai bị mắc lỗi này sẽ không còn loay hoay cả một ngày trời giống như mình nữa.


Theo 3c.com.vn