Trái Tim Đàn Ông Có Dễ Thứ Tha?

07:59AM 01/03/2012, Khác

Trong mười năm làm tư vấn tâm lý, tôi đã gặp hàng ngàn ca tư vấn. Nhưng câu chuyện dưới đây đã để lại ấn tượng sâu sắc với tôi. Xin tư vấn là người chồng về chuyện vợ ngoại tình. Cuộc hôn nhân tưởng như sắp đổ vỡ của họ đã được hàn gắn một cách lạ kỳ nhờ lòng vị tha của người đàn ông...

Tôi nhớ một anh tên là Minh, 49 tuổi, tiến sĩ toán học, có vợ 41 tuổi đi học cao học hai năm ở Singapore. Khi trở về, vợ chồng sống ấm êm độ nửa tháng thì anh nghi ngờ vợ có dấu hiệu ngoại tình với một người nước ngoài qua hàng trăm bức ảnh mà chị mang về. Lựa lúc vợ vắng nhà, anh gọi thợ khóa vào mở ngăn tủ riêng của vợ, tìm thấy USB lưu rất nhiều ảnh của vợ và người kia cùng hai bức thư bằng tiếng Anh của người tình gửi cho vợ gần đây. Dịch ra, anh choáng váng vì họ yêu nhau đến độ mà anh gọi là “mất hết không còn gì”.

Buổi tối hôm ấy chờ các con ngủ, anh gọi vợ ra phòng khách nói chuyện. Lúc đầu người vợ chối. Nhưng trước chứng cứ rành rành, cô đành nhận và xin lỗi. Dẫu vậy khi anh bắt vợ phải ra trước mộ cha mẹ tạ lỗi và phải thề từ nay không nghĩ đến và không liên hệ gì với người tình nữa thì chị không chịu.

Anh gọi điện nhờ tư vấn nên làm thế nào vì anh vẫn rất yêu vợ, không muốn mất người vợ xinh đẹp và thông minh, không muốn hai đứa con mất mẹ hoặc bố. Tôi khuyên anh là thề bồi chẳng giải quyết được gì. Anh nên tha thứ và quên chuyện đó đi. Hãy tỏ ra tin vợ, không cần thề thốt gì cả. Nếu anh hết lòng yêu thương, chăm sóc vợ thì tin chắc sẽ khôi phục được tình yêu.

Bẵng đi mấy tháng, một hôm nhân viên văn phòng báo với tôi là có một người đàn ông tên Minh xin tư vấn trực tiếp. Phải thừa nhận anh ta đẹp trai, mặt mũi sáng sủa. Anh đưa ảnh vợ cho tôi xem. Người vợ khá đẹp, vẻ mặt hiền hậu, tử tế. Tôi nói ngay nếu cuộc hôn nhân này tan vỡ thì rất đáng tiếc. Nhưng nghe cách nói của anh, tôi biết anh vẫn không quên được chuyện lầm lỗi của vợ. Anh kể với tôi ngay cả khi vợ chồng gần gũi nhau, người vợ đang hào hứng làm lành, anh lại chợt nghĩ chắc cô ta cũng từng làm thế này với “thằng kia” và cảm thấy hết hứng, buông vợ ra. Người vợ cảm thấy bị tổn thương, từ hôm đó cự tuyệt anh.

Cách đây mấy hôm, người vợ thông báo với anh là cấp trên lại cử cô sang Singapore làm tiếp đề tài nghiên cứu hai tháng nữa. Anh cuống lên tìm tôi hỏi có cách nào phá được chuyến đi này bởi theo anh, trong tình cảnh hiện tại người vợ có thể ở lại bên đó với người tình. Tôi phải giải thích đi đâu là quyền của mỗi công dân, anh không cấm được. Vả lại cô ta đi công tác, anh càng không cấm được. Nếu anh tìm mọi cách phá mà cô ta vẫn đi được thì coi như “qua cầu rút ván”, không có đường về.

Anh hỏi tôi: “Vậy phải làm thế nào?”. Tôi nói nếu anh vẫn yêu vợ và không muốn mất cô ấy, chỉ có một cách nhưng không biết anh có nghe không. Anh bảo cách gì cũng theo. Tôi nói: “Anh hãy tạo điều kiện cho cô ấy đi”. Anh ngồi ngớ ra. Tôi đề nghị anh chỉ cần nói là anh rất nhớ em, mong em chóng xong việc trở về với anh và các con.

- Tôi đã hỏi thẳng anh: ”Chẳng lẽ anh không thắng nổi một kẻ ở xa hàng mấy ngàn cây số hay sao?”.

Sau một đêm suy nghĩ, hôm sau anh chở vợ đi mua sắm các thứ đem theo, đặc biệt là các loại thuốc, vì vợ có bệnh gì anh biết rất rõ. Buổi tối, anh ngồi tỉ mẩn cho thuốc vào từng lọ nhỏ, lấy giấy dán nhãn cẩn thận và ghi rõ cách sử dụng vì tính vợ anh hay quên nên dễ nhầm lẫn. Anh đang ân cần dặn vợ từng thứ một thì người vợ ngước mắt nhìn anh ngạc nhiên hỏi: “Anh làm như thế để làm gì?”. Anh nhìn thẳng vào mắt vợ trả lời từ tốn: “Để nếu lần này em không về nữa thì anh cũng giữ lại được trong em hình ảnh một người chồng tử tế và rất yêu em”.

Nói xong, anh ôm vợ vào lòng với tất cả tình yêu nồng nhiệt. Không ngờ người vợ mềm nhũn ra, cô khóc nức nở. Lúc sau cô nói trong nước mắt: “Sau bao nhiêu lầm lỡ, bây giờ em mới biết anh yêu em đến chừng nào. Có người chồng như thế này còn phải đi đâu nữa!”. Đêm ấy cả hai cùng xúc động nghẹn ngào. Anh hứa bỏ qua tất cả, chỉ cần hai vợ chồng yêu nhau và cùng nhìn về tương lai các con để xây dựng lại gia đình. Ngọn lửa tình yêu tưởng đã thành một đám tro tàn nay bỗng bùng cháy lại mãnh liệt hơn bao giờ hết. Sáng hôm sau người vợ quyết định đến cơ quan xin hủy bỏ chuyến đi và từ đó họ sống với nhau hạnh phúc.

Người ta bảo trái tim đàn ông khi yêu rất mãnh liệt nhưng rất khó thứ tha cho lỗi lầm của người mình yêu. Tuy nhiên trong câu chuyện trên, có lẽ hạnh phúc sẽ vụt bay mất nếu người chồng cứ giữ mãi sự hận thù trong lòng và không chịu tha thứ cho vợ.


Theo hội những người thích đùa