8 “Lời Nói Dối” Của Một Bà Mẹ

14:05PM 24/03/2016, Góc tâm hồn

Khi lang thang trên mạng, tôi tình cờ đọc được câu chuyện về 8 lời nói dối của một người mẹ. Câu chuyện thực sự rất cảm động, xin được chia sẻ và hy vọng rằng các bạn sẽ yêu quý mẹ mình nhiều hơn sau khi đọc.

“Tôi sinh ra trong một gia đình rất nghèo, thường thì không có đủ cái ăn. Bất cứ khi nào có chút lương thực, mẹ sẽ nhường phần của bà cho tôi. Trong khi cho thức ăn vào bát tôi, mẹ sẽ nói ““Ăn đi, con trai, mẹ không đói”. Đây là lời nói dối đầu tiên của mẹ.

Mong muốn có chút thức ăn bổ dưỡng cho sự phát triển của tôi, mẹ thường dành thời gian câu cá trên con sông gần nhà. Một lần bà bắt được 2 con cá và nấu món súp cá. Trong khi tôi đang ăn súp, mẹ ngồi bên cạnh và ăn những gì còn sót lại trên xương cá do tôi bỏ ra. Vậy nhưng khi tôi đưa con cá còn lại cho bà, bà lập tức từ chối và nói “Ăn đi con trai, mẹ thực sự không thích cá”. Đây là lời nói dối thứ hai của mẹ.

Để có tiền trang trải cho các nhu cầu của chúng tôi, mẹ làm việc rất cật lực. Một đêm mùa đông khi tôi thức dậy và thấy bà vẫn còn làm việc dưới ánh nến, tôi nói “Mẹ ơi, đi ngủ đi, trễ rồi, mẹ có thể tiếp tục làm việc vào buổi sáng ngày mai mà”. Mẹ mỉm cười và nói: “Đi ngủ đi con trai, mẹ không mệt”. Đây là lời nói dối thứ ba của mẹ.

Khi tôi đi thi kỳ thi cuối cùng, mẹ đã đi cùng tôi. Bà đứng chờ hàng giờ trong cái nắng nóng. Đến khi chuông reo, tôi chạy đến gặp bà. Mẹ ôm hôn tôi rồi rót cho tôi một ly trà đá mà bà đã chuẩn bị sẵn. Người mẹ đẫm mồ hôi, nhưng khi tôi đưa cốc nước của mình cho bà để uống cùng, bà nói “Uống đi con trai, mẹ không khát.” Đây là lời nói dối thứ tư của mẹ.

Sau khi ba qua đời, mẹ phải bươn chải nuôi tôi một mình. Chúng tôi chịu đói thường xuyên. Thấy hoàn cảnh gia đình tôi ngày càng tồi tệ, một người bác tốt bụng trong xóm thường đến giúp đỡ các vấn đề lớn nhỏ. Những người khác thấy chúng tôi quá nghèo nên khuyên mẹ tôi kết hôn lần nữa để có người đỡ đần, nhưng mẹ từ chối và nói “Tôi không cần tình yêu.” Đây là lời nói dối thứ năm của mẹ.

Sau khi học xong và tìm được việc làm, tôi gửi tiền cho mẹ nhưng mẹ cương quyết không nhận, còn gửi trả lại cho tôi. Bà vẫn tiếp tục đến chợ bán rau mỗi sáng và nói “Mẹ có đủ tiền.” Đó là lời nói dối thứ sáu của mẹ.

Được công ty Mỹ nơi tôi làm việc tài trợ, tôi đã thành công trong nghiên cứu để lấy bằng thạc sỹ. Tiền lương của tôi tăng vọt, tôi muốn đưa mẹ qua Mỹ để tận hưởng cuộc sống và được an nhàn tuổi già. Nhưng mẹ không muốn làm phiền cuộc sống của tôi, bà nói “Mẹ không quen đời sống cao”. Đó là lời nói dối thứ bảy của mẹ.

Vào tuổi lẩn thẩn, mẹ tôi bị ung thư và phải nhập viện, bây giờ sống bên kia đại dương, tôi về nhà thăm người mẹ đã nằm liệt giường sau ca phẫu thuật. Mẹ cố gắng mỉm cười nhưng tôi thấy đau lòng vì bà quá gầy và yếu, nhưng mẹ nói, “Đừng khóc con trai, mẹ không đau đâu.” Đó là lời nói dối thứ tám của mẹ.

Đó là lần nói dối thứ tám và cũng là lời nói dối cuối cùng của mẹ. Sau khi nói dối lần thứ tám, người mẹ thân yêu nhất của tôi đã nhắm mắt và ra đi mãi mãi.”


Theo daikynguyenvn.com