Bí Quyết Quan Trọng Nhất Của Tôi

17:15PM 02/03/2011, Góc tâm hồn

Trong cuộc sống của tôi, có những ngày giống như Coloplay đã hát trong Fix you:
“Khi bạn cố gắng hết mình mà chẳng thành công
Khi bạn lấy được cái bạn muốn nhưng hóa ra chẳng phải là cái bạn cần
Khi bạn thấy mệt mỏi khôn cùng mà không thể chợp mắt
Khi bạn mất những thứ không thể nào thay thế
Khi bạn yêu thương ai đó mà lại thành uống phí…”

Những lúc đó tôi thường nhớ bến một bài thực hành mà cô giáo dạy Sinh ra đề cho chúng tôi, “Nào các con, hãy giúp một cái cây nẩy mầm!”. Một chút bông, một chút nước, và một hạt đậu đen. Sáng hôm sau chúng tôi đến lớp, ngỡ ngàng trước một phép màu đang đợi, một mầm đậu mảnh mai như một tia nắng đang vươn lên mềm mại trong lọ thủy tinh mà chẳng cần dựa vào bất kỳ đâu. Cô giáo dạy Sinh còn rất trẻ mỉm cười: “Các con thấy không, một cái mầm đậu nhỏ xíu cũng đã biết tự nâng đỡ chính mình”.

Tôi cũng thường nhớ đến một chuyến đi du lịch xa,đứng trước cây cầu cong cong như một mảnh trăng lưỡi liềm bắc ngang con sông của thành phố mà chúng tôi đi qua, cậu bạn thân vốn rất yêu thich môn Vật lý đố tôi: “Bạn có biết tại sao những cây cầu lại thường cong không?” Tại sao nhỉ? Câu trả lời của cậu ấy rất giản dị: “Thân cầu cong cong như vậy đâu phải chỉ để đạp, nó đang tạo một lực để tự nâng đỡ chính mình”.

“Khi nào sợ hãi mà chỉ có một mình, con cứ khe khẽ hát lên!”. Cha tôi dặn tôi như vậy. Thời xa xưa, có những ngày cha mẹ đi làm về muộn, xóm tôi lại hay mất điện, bóng tối lan nhanh trong căn phòng nhỏ, những ngọn đèn dầu nhà hàng xóm chỉ là những đốm sáng leo lét phía xa. Để xua tan cảm giác cô độc của chính mình, để em tôi khỏi òa khóc, tôi đã hát, những bài hát cha dạy tặng tôi không khí vui tươi và cả sự can đảm, làm em tôi mỉm cười và vỗ tay theo. Đôi khi bạn phải nâng đỡ chính mình, để làm điểm tựa cho người khác.

Tôi biết mình sinh ra chẳng hề cô độc, được cha mẹ yêu thương, có anh chị em để sẻ chia, có bạn bè ở bên trong những lúc vui buồn. Nhưng cha tôi nói rằng trong cuộc đời không thiếu những chuyện cha mẹ không thể bao bọc, những lúc anh em không thể giúp đỡ, những điều bạn bè không thể đồng cam cộng khổ, chỉ có bản thân tôi có thể giúp đỡ chính mình.

Bởi vậy chúng ta không chỉ sống tử tế với những người xung quanh, mà còn sống tử tế với cả chính mình. Sống với mình như một người bạn tốt, một người bạn không vùi dập và không phán xét, không dằn vặt mình về những điều đã qua, về những chuyện không thể thay đổi. Một người bạn hướng mình tới những suy nghĩ lạc quan, nhắc mình cần sống tích cực, tin tưởng vào năng lực của mình, suy nghĩ tốt đẹp về mình, yêu thương mình…

Cha tôi nói với tôi: “Hãy luôn tự nâng đỡ chính mình, nếu con làm được như vậy, cha sẽ yên tâm về con nhiều lắm”. Tôi vẫn nghĩ đó là bí quyết sống quan trọng nhất của một cô giáo, một người bạn và cha tôi đã tặng cho tôi.

Với chính mình, tôi là một người bạn tốt.


Theo NGÔ THỊ PHÚ BÌNH (Hoa học trò)