Đừng Nghĩ Mình Không Thể

10:12AM 21/12/2011, Khác

Đứng trước một khó khăn, hay phải làm việc gì, câu đầu tiên thường được phát ngôn “Mình không thể..."

Mấy hôm nay, thấy bé em nhà mình cứ lọ mọ tìm câu chuyện về Bác Hồ. Hỏi mới biết, nó đang chuẩn bị cho cuộc thi “ Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi hơi đồng cảm “ Bắt buộc hả bé?”- “ Không, tự đăng kí thôi, từ bé đến giờ em chưa thử kể chuyện, giờ thử xem sao.”

Nói rồi, nó quay đi lẩm bẩm với câu chuyện trên tay. Để lại trong tôi sự ngạc nhiên, tôi chưa nghe nó kể chuyện bao giờ và vì thật sự bên mảng kể chuyện này thì cả nhà tôi đều không có năng khiếu đó chứ…

Chiều nay, lớp mới của tôi rủ nhau đi hát karaoke để mọi người có thể gần gũi, làm quen với nhau nhiều hơn. Không khí vui vẻ, ai cũng đóng góp một bài hát, dù hát hay hát dở. Thế mà trước đây tôi cứ ngồi nghe là chính, vì thật sự mình không đủ tự tin lắm để thể hiện giọng của mình trước đám đông. Cho dù ở nhà tôi vẫn là đứa thích hát. Nhưng khi đi hát cùng lớp hay bạn bè, tôi cứ cảm giác sợ bị so sánh với những giọng ca vàng, sợ bị mọi người cười sao ấy. Híc, nhớ đến lời nhỏ em “Sao mình không thử nhỉ?”

Chính tôi, cũng ngạc nhiên trước sự tự tin của mình trong lúc đó, chọn bài hát hay hát, và cất vang lời của mình. Cũng hôm ấy, cho tôi biết giọng của mình dù không hay nhưng cũng không đến nỗi nào. Và hát karaoke, không phải là cứ hát hay, quan trọng là vui vẻ cùng mọi người. Không khí có lẽ cởi mở, dễ gần hơn. Tôi cảm thấy tiếc, thế mà từ lâu tôi đã bỏ lỡ rất nhiều buổi hát karaoke, vì một lý do lãng xẹt “ Vì mình hát không hay, nên không dám hát”

Nghĩ đến môn bóng chuyền của tiết học thể dục, mấy đứa con gái cứ năn nỉ thầy" Em chưa đánh bóng lần nào, không quen, đánh không được thầy ah, bóng nặng lắm hay cho em chuyển sang kiểm tra môn khác..”

Trong khi cũng có nhiều bạn gái khác, dù lần đầu đánh bóng. Nhưng thay vì cách giải quyết không thể ấy, họ vẫn chăm chỉ tập luyện. Dù cũng đau tay, cũng méo mặt vì bóng rơi suốt, nhưng sau vài buổi tập, quả bóng có vẻ biết nghe lời hơn, họ đã lên tay trông thấy..

Cuộc sống cũng vậy, đứng trước một khó khăn, hay phải làm việc gì, câu đầu tiên thường được phát ngôn “Mình không thể, hay em không làm được..” như để tìm cho mình một sự an toàn.

Nhưng các teen ơi, nếu ai còn có tư tưởng này, thì bỏ đi nhé. Hãy tập nói câu “ Sao mình không thử trước khi phát ngôn câu đó”. Vì bạn sẽ nhận ra được nhiều điều bất ngờ từ bản thân từ mình hơn đấy.


Theo MTO