Giới Trẻ Và Những Cái Chết Vì... Tình

23:21PM 26/01/2011, Khác

Gần 12 giờ khuya, trên nick của T.Ngọc (ĐH M. TP.HCM) treo dòng status “Vĩnh biệt tất cả”.

Thất tình là... chết!

Gần 12 giờ khuya, sau khi anh bạn trai lên tiếng nói lời chia tay qua điện thoại vì anh vẫn còn yêu T.Q - bạn gái cũ của anh, thì trên nick của T.Ngọc (ĐH M. TP.HCM) treo dòng status “Vĩnh biệt tất cả”.

Sau đó, Ngọc nhảy vào chat với bạn gái cũ của người yêu với những dòng chữ đe doạ“Mấy người hay lắm. Tui chết cho mấy người coi”. Nghĩ rằng Ngọc đang giỡn, Q không thèm nói lời nào, đến khi Ngọc cứ buzz liên tục ngoài yahoo và send webcam hình ảnh mình đang cầm dao tự cắt cổ tay, thì Q mới hoảng hồn hiểu ra rằng Ngọc đã không còn giữ được bình tĩnh và bạn ấy có thể làm bất cứ chuyện dại dột nào. Q báo ngay với người yêu của Ngọc và may mắn, cả hai đã can thiệp kịp thời để giữ lại mạng sống cho Ngọc.

Ngày 13 tháng 1 năm 2010, bạn gái tên T. (SN 1992, Bắc Giang) hiện đang là sinh viên năm đầu của một trường cao đẳng tại Hà Nội đã leo qua thành cầu và nhảy xuống hồ Thanh Nhàn quyên sinh khi bị bạn trai phụ tình.

Ngày 16 tháng 11 bạn Nguyễn Thị Quỳnh, 18 tuổi, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Du vì thất tình nên đã nhảy sông tự tử. Và còn rất rất nhiều những vụ án thương tâm khác chỉ xuất phát vì một lý do: thất tình!

Chuyên gia tâm lí nói gì?

Trao đổi về vấn đề này, thầy Tấn Phan (chuyên gia tâm lý Trung tâm tư vấn hướng nghiệp Giáo dục trẻ) cho biết: “Người trẻ thường hay mơ mộng về mối tính đầu đẹp như mơ của mình. Họ đặt thật nhiều hy vọng, yêu hết mình, không toan tính thiệt hơn, sống chết vì tình yêu nên khi họ phải đối mặt với thất vọng, đau khổ thì thường đó là giai đoạn mất thăng bằng khá lớn, khó có thể kiểm soát được.” Thầy cũng cho biết thêm rằng ở chúng ta có nhiều loại xung năng, kể cả xung năng tự sát. Bắt nguồn từ sự bế tắc, căng thẳng thần kinh (stress), bị cú sốc tâm lý quá mạnh trong cuộc sống nội tâm mà không có lối thoát, xung năng tự sát xuất hiện và phát triển, dẫn đến hành động nông nổi, liều lĩnh, phiêu lưu, thiếu suy nghĩ.

Thất vọng về tình cảm là rất mạnh mẽ đối với tâm lý của những người trẻ, vì đa phần họ yêu quá sớm, lại chỉ yêu theo cảm xúc mà gạt phăng sự hiện diện của lý trí. Khi thất tình, họ không còn nghĩ được gì khác hơn ngoài việc phải chạy trốn cảm giác đau khổ này, mặc dù họ vẫn còn ba mẹ, bạn bè, tương lai phía trước, nhưng chỉ một điểm tựa ra đi cũng có thể khiến họ thấy như mình đã mất tất cả và niềm tin với cuộc sống trở về số 0.

Không chỉ sống cho riêng mình

Để bước qua được giai đoạn chông chênh này, đòi hỏi bạn phải biết cách kiềm chế, suy nghĩ thật kỹ đến hậu quả trong những việc mà bạn có ý định thực thi, để biết cách dừng lại đúng lúc. Chúng ta không phải chỉ sống cho riêng mình mà còn vì ba mẹ, bạn bè, những người yêu thương chúng ta hết lòng. Sự ra đi là lựa chọn của bạn nhưng đau khổ và mất mát là thứ mà người ở lại phải gánh chịu. Hơn nữa, sẽ chẳng ai hoan nghênh hành động “liều lĩnh” của bạn mà họ chỉ thấy bạn thật hèn nhát, nông nổi và không biết suy nghĩ, kể cả người yêu của bạn cũng sẽ chẳng thể nào yêu thương bạn được, nếu may mắn bạn “tự tử hụt” và hai người có quay lại với nhau thì tình cảm mà người ấy dành cho bạn cũng chỉ vì thương hại hoặc trách nhiệm, đó có phải là thứ tình cảm mà bạn muốn nhận được?

Bác P.Yến (40 tuổi. Q.BThạnh) cho biết: “Hành động tự tử vì người yêu ở các cháu là hành động ích kỷ. Tuy nhiên, giáo dục của gia đình và nhà trường cũng nên quan tâm đến tâm sinh lý của các cháu nhiều hơn, đề cao tính tự lập tự chủ, không tạo cảm giác cô đơn cho các cháu ngay chính căn nhà của chúng. Vì khi không cảm nhận được tình yêu thương từ gia đình, tình thân bạn bè, lại bị người mình yêu từ chối tình cảm, các cháu sẽ cảm thấy bơ vợ, hụt hẫng dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực...”

Tuy nhiên, trước khi người khác cứu bạn, thì bạn nên tự cứu chính mình trước đã. Chỉ cần hoãn lại một phút nông nổi, để những phút tiếp sau đó bạn lấy lại được thăng bằng và sáng suốt hơn, rồi bạn sẽ thấy những ý định điên rồ của mình trong một phút trước thật ngốc nghếch. Vì còn rất nhiều người mở cửa đón bạn, vì bạn còn nhiều cơ hội phía trước, vậy thì tại sao bạn lại muốn kết thúc tất cả những điều kỳ diệu mà cuộc sống sẽ đem đến cho bạn thế?


Theo Q. Trân (MTO)