Cuộc Sống Cởi Mở

10:59AM 14/01/2011, Góc tâm hồn

Cuộc sống cởi mở sẽ giúp bạn có thêm sức khỏe, không sợ bị buồn chán vì cô đơn, luôn nhận được sự giúp đỡ lúc bạn khó khăn...

Những người có cuộc sống thân thiện, hòa đồng với gia đình, xã hội sẽ giảm 50% nguy cơ chết sớm, đó là kết quả nghiên cứu của hai đại học tại Mỹ Brigham Young (bang Utah) và North Carolina (tại Chapel Hill, bang North Carolina). Kết luận này được rút ra từ quá trình tổng hợp dữ liệu liên quan đến 300.000 người và 148 công trình nghiên cứu thực hiện suốt ba thập kỷ qua.

Theo đó, “hầu hết những ai có mối quan hệ xã hội tốt sẽ sống thọ hơn 3,7 năm so với những người thụ động, sống cô độc” - trích lời giáo sư tâm lý Timothy B. Smith (Đại học Brigham Young). Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho rằng việc có nhiều bạn sẽ có kết quả tích cực tương tự như việc bỏ hút thuốc lá. Sự cô đơn, e dè trong việc thiết lập quan hệ xã hội sẽ khiến chúng ta có tỉ lệ tử vong tương đương với những ai nghiện rượu, thậm chí cao hơn chứng béo phì, lười vận động.

Nếu bạn đang sống khép kín, hãy thử qua những lời khuyên sau đây

1. "Làm mới" lại những người bạn cũ. Tại sao không điện thoại cho những người bạn thân mà đã lâu bạn không gặp và sắp xếp thời gian để cùng nhau có một cuộc hẹn thú vị, với những trò chơi thư giãn như câu cá chẳng hạn... Điều này sẽ giúp bạn có thời gian để ôn lại tình bạn xưa, đồng thời giúp bạn có thêm niềm vui mới khi xóa bớt đi những lề thói công việc trong cuộc sống hằng ngày.

2. Có một người bạn lãng mạn. Một người bạn lãng mạn sẽ giúp bạn tạo thêm những gam màu lãng mạn cho cuộc sống - khi những nhịp điệu hối hả sống như hiện nay đang làm người ta ít nhiều "khô cứng" hơn. Cùng nhau nghe những bản nhạc lãng mạn, trò chuyện trong một quán cà phê trữ tình nào đấy..., sẽ giúp bạn thấy lòng mình nhẹ nhõm, thoải mái và cởi bỏ những lo toan trong cuộc sống, để rồi sau đó bạn sẽ thấy hứng khởi hơn để bắt đầu lại với công việc của mình.

3. Dành thời gian cho gia đình. Gia đình luôn là mái ấm chở che cho mỗi chúng ta, là nơi bạn luôn có được sự nâng đỡ của những người thân nhất, gần gũi nhất. Hãy dành thời gian cho gia đình khi bạn có thể. Sự gần gũi ấy sẽ giúp bạn không bao giờ cảm thấy cô đơn và giúp bạn thêm sự động viên trong công việc, cũng như là cuộc sống.

4. Gặp gỡ những người mới. Tham gia những câu lạc bộ hoặc những hoạt động tình nguyện nào đó, những điều này sẽ giúp bạn có thêm những mối quan hệ mới, biết thêm những kỹ năng mới và tăng thêm những khoảng thời gian vui vẻ trong cuộc sống.

5. Lắng nghe và trò chuyện. Hãy dành 20 phút trao đổi với ít nhất hai người bạn vào mỗi tuần. Đi dạo với những người bạn có thể giúp bạn giảm bớt những gánh nặng lo âu và tăng thêm cảm giác có một chỗ dựa giữa những cá nhân với nhau. Cũng như thế, sự lắng nghe và cùng tham gia trò chuyện sẽ giúp bạn nhận ra ai là những người quan trọng của cuộc đời bạn và giúp bạn học tập những khả năng của nhau. Bạn càng biết nhiều về những người xung quanh bạn, bạn càng có thể gần gũi với mọi người hơn.

Trước đó, Janice Kiecolt-Glaser - một giáo sư khoa tâm thần thuộc Đại học bang Ohio (Mỹ) - cũng đưa ra kết quả nghiên cứu khẳng định lại điều này, sau khi thực nghiệm trên chính nhóm sinh viên y khoa của mình. Ông cho biết các sinh viên vui vẻ, hòa đồng và nhiều bạn có hệ miễn dịch tốt hơn hẳn.


Theo Vuontoithanhcong