Tức Giận Để Làm Gì?

07:30AM 19/04/2011, Góc tâm hồn

Tức giận là loại cảm xúc nảy sinh thường xuyên, bất cứ người nào, bất cứ nơi nào.

Nó hiện diện trong đời sống thường ngày khi ta gặp một điều gì đó mà ta cảm thấy không hài lòng, không theo ý muốn của chính chúng ta.

Tức giận là cảm xúc vô cùng tự nhiên, thường là do tác động từ phía bên ngoài ví dụ như : ai đó làm điều gì khiến ta cảm thấy không hài lòng, không làm theo ý của ta, có khi là ai đó vô tình chọc trúng cái gai trong lòng ta, thế là cuộc chiến tranh giữa những ý nghĩ và mấy cái miệng chụm vào nhau làm thành cái chợ.

Tức giận có khi được hình thành đơn giản như chuyện ăn cơm hằng ngày, không ai làm gì cho ta tức giận, chỉ có việc khí hậu hơi oi bức một chút hoặc nắng mưa thất thường cũng làm ta bực bội. Một ít bực bội cùng với áp lực từ phía công việc, bạn bè hay gia đình cũng có thể làm ta to tiếng với những người thân yêu của chúng ta. Lúc đó thì thoải mái quá rồi, có người bị bạn dùng đạn và bom mìn bắn xói xả vào người đang đối diện với bạn. Bạn có đủ dũng cảm để nghĩ đến cảm giác của người đó như thế nào không? Nếu bạn đặt bạn vào tình huống của người bị bạn cho lãnh đạn thì bạn sẽ cảm thấy thương người ta vô cùng.

Mẹ của bạn tốn cả buổi chiều chủ nhật để nấu cho bạn một bữa cơm thịnh soạn với các món ăn mà bạn thích. Chỉ vì việc bạn bị đứa bạn thân nói sốc vài câu ở lớp học thêm. Về nhà, bạn gặp mẹ và mẹ cũng hỏi thăm bạn như mọi ngày, bạn trả lời cho qua loa, rồi quảy giỏ lên phòng mà không nhận ra có người vì bạn mà vất vả cả buổi chiều nấu ăn?

Có khi là buổi tiệc sinh nhật và bạn ước ao rất nhiều thứ, nào là nhận được một vé du lịch từ cha mẹ, rồi nhận hoa hồng từ thằng bạn, nhận bao nhiêu là quà từ bạn bè trong lớp: gấu bông nè, giỏ hoa nè, thiệp xinh, rồi bánh kem nè…Nhưng năm nay kinh tế khó khăn quá, cha mẹ phải vất vả lắm mới lo cho bạn và đứa em đến trường, rồi thì vật giá leo thang, bánh sinh nhật được thay bằng cái bánh bông lan, …bạn bè thì cũng khốn khổ khi phải tính toán để đủ tiền ăn sáng và tiêu pha lặt vặt. Thế là một buổi sinh nhật không như bạn mong đợi. Tức quá !Bạn thốt lên và cái mặt xụi lơ một đống! Buổi sinh nhật đón chào tuổi mới của chính bạn, bị bạn biến thành ngày gây sự?

Khi ai đó lỡ lời với bạn. Bạn cũng cư xử bằng cách xụ mặt, cái liếc dài, rồi bắt đầu là trận chiến khốc lửa. Bạn buông ra những lời khó nghe khi tức giận. Bạn có nghĩ rằng điều đó là không tốt cho chính bạn, cho hình ảnh xinh xắn của bạn và cho mối quan hệ bạn bè tốt đẹp bao lâu?

Tức giận đôi khi được bạn cho là vũ khi lợi hại để mọi người phải chìu chuộng bạn. Không chìu bạn thì bạn tỏ ra những thái độ thật khó coi? Là bạn đấy sao? Bạn hãy thử soi gương và mỉm cười một chút xem nào? Bạn xinh xắn hơn khi cười và đáng yêu hơn với những lời nói mát lòng mát dạ những người vì bạn mà lao tâm lao lực.

Bạn hãy nên nhớ rằng: cơn giận có thể diễn ra trong mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh vì vậy bạn phải kiểm soát được cảm xúc nhất thời của chính bạn. Hãy cố gắng biểu hiện cảm xúc một cách tích cực. Tức giận lên người khác hoặc cố gắng đè nén nó là điều không nên một chút nào, nó đâu có làm cho bạn dễ chịu hơn đâu nào? Thay vào đó, bạn phải có biện pháp tích cực để điều khiển cơn giận. Cách giải quyết khá nhẹ nhàng trong trường hợp này là bạn có thể đập đầu vào gối, ra bờ sông và hét thật to, hoặc viết những điều bực tức vào quyển sổ “ nội tâm” mà bạn giấu dưới gối. Sau khi cơn giẫn qua đi, bạn bình tâm trở lại, và tự vấn cái tâm hồn bé bổng của bạn rằng “ tức giận có ích gì? Có mang đến cho bạn niềm vui? Hay là mang đến cho bạn thêm những người bạn mới? tức giận có làm cho người khác thương yêu bạn nhiều hơn?”

Để kết lại những gì đã viết và làm cho các bạn đọc tưng bừng nảy giờ, tớ xin chốt lại một câu là: Tức giận không bao giờ mang đến điều mà chúng ta mong muốn? Vậy tức giận để làm gì nào?


Theo HOATHUYTINH101 (MTO)